Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển ĐôngPhilippines yêu cầu TQ 'dừng quấy rối' ở Biển Đông

Philippines yêu cầu TQ ‘dừng quấy rối’ ở Biển Đông

Ngày 4-3, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo cho biết nước này muốn giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc một cách hòa bình, nhưng Bắc Kinh “hãy dừng quấy rối chúng tôi”.

Tàu hải cảnh Trung Quốc (phải) phun vòi rồng về phía tàu của Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR) vào ngày 9-12-2023 gần bãi cạn Scarborough. Vụ việc xảy ra trong chuyến đi cung cấp dầu và các hàng hóa khác của BFAR cho các tàu cá Philippines gần bãi cạn này

Theo Hãng tin AFP, bên lề Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Úc tại Melbourne, Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo đã lên tiếng bảo vệ chính sách của Manila khi công khai các hoạt động của Trung Quốc ở khu vực tranh chấp, gồm cả việc tàu chiến gần đây di chuyển gần bãi cạn Scarborough.

“Chúng tôi chỉ đang cố gắng thông báo cho mọi người biết về những gì đang diễn ra. Lời giải thích của chúng tôi đơn giản là: Nếu các bạn (Trung Quốc) dừng quấy rối chúng tôi, sẽ không có bất kỳ tin tức nào để công bố” – ông Manalo nói.

Ông cũng cho biết: “Philippines cam kết giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp ngoại giao hoặc các biện pháp hòa bình”. Tuy nhiên ông khẳng định “điều này sẽ không được thực hiện nếu gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của chúng tôi”.

Thời gian qua Philippines tố tàu hải cảnh Trung Quốc và các tàu khác đã “quấy rối”, “ngăn chặn”, và thực hiện các hành động “nguy hiểm” nhằm vào tàu Philippines ở Biển Đông. Chẳng hạn, Manila cáo buộc hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu chở hàng tiếp tế cho lực lượng Philippines ở bãi Cỏ Mây.

Theo Hãng tin Reuters, gần đây Philippines phát hiện sự hiện diện của các tàu hải quân Trung Quốc khi tàu của Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản (BFAR) làm nhiệm vụ tuần tra gần bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Hôm 28-2, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. nhận định sự hiện diện của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông là “đáng lo ngại”.

Bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km. Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough. Năm 2012, Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ tay Philippines.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới