Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga cảnh báo Đức về kế hoạch "tấn công Crimea"

Nga cảnh báo Đức về kế hoạch “tấn công Crimea”

Quan chức Nga đồng loạt lên tiếng chỉ trích sau khi xuất hiện đoạn ghi âm được cho là cuộc thảo luận giữa các sĩ quan Đức về việc tấn công Crimea.

Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky ngày 2/3 tuyên bố, bằng chứng có chủ đích về việc quân đội Đức được cho là lên kế hoạch phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự đã cho thấy sự tương đồng với quá khứ đen tối thời Thế chiến hai của nước này.

“Đây hoàn toàn là một sự xấu hổ và mất mặt đối với nước Đức”, ông Polyansky viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

Tuyên bố của nhà ngoại giao Nga được đưa ra sau khi tổng biên tập kênh RT của Nga, bà Margarita Simonyan, công bố đoạn ghi âm dài 38 phút chứa nội dung được cho là cuộc thảo luận giữa các sĩ quan Đức về việc tấn công Crimea.

Các nhân vật trong băng ghi âm đã thảo luận về khả năng lực lượng Ukraine sử dụng tên lửa Taurus do Đức sản xuất và tác động tiềm tàng đi kèm. Các chủ đề khác được nhắc đến bao gồm việc bắn tên lửa vào các mục tiêu như cây cầu then chốt nối bán đảo Crimea với đất liền Nga qua eo biển Kerch.

“Đức không còn là quốc gia mà chúng tôi đã ký các hiệp ước thân thiện trong những năm 1990 và 2000. Sự tương đồng với những năm 1930 là không thể tránh khỏi”, ông Polyansky nói.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova yêu cầu Đức giải thích “ngay lập tức” về đoạn băng ghi âm và nhấn mạnh rằng “những nỗ lực né tránh câu hỏi sẽ bị coi là hành vi nhận tội”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức thừa nhận cuộc thảo luận giữa các sĩ quan nước này về việc hỗ trợ Ukraine trong một cuộc tấn công vào Crimea là có thật. Thủ tướng Đức Olaf Scholz gọi vụ rò rỉ thông tin là “vấn đề rất nghiêm trọng”.

Bán đảo Crimea, nơi đặt căn cứ hải quân quan trọng của Nga, thường xuyên trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Ukraine.

Ukraine cũng đã nhiều lần sử dụng xuồng không người lái để tấn công cơ sở hạ tầng cảng của Nga ở Sevastopol.

Bộ Quốc phòng Nga sáng 3/3 cáo buộc các lực lượng Ukraine tiếp tục tiến hành cuộc tấn công phối hợp nhằm vào bán đảo Crimea.

“Nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm thực hiện một cuộc tấn công khủng bố bằng cách sử dụng 38 máy bay không người lái (UAV) đã bị ngăn chặn”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một bản tin ngắn gọn,

Theo Bộ Quốc phòng Nga, toàn bộ UAV đã bị lực lượng phòng không bắn hạ.

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại hoặc thương tích sau vụ tấn công.

Trong đêm 2/3, chính quyền Nga thông báo đóng cửa một số đoạn đường cao tốc dẫn đến cầu Crimea, cũng như đóng cửa cây cầu.

Trước đó, vào sáng 2/3, các đặc vụ của Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Nga đã chặn một phương tiện có gắn chất nổ di chuyển từ vùng Kherson tới Crimea. Một nguồn tin nói với RIA Novosti rằng một thiết bị nổ tự chế đã được phát hiện, được chế tạo từ các bộ phận do các nước NATO cung cấp cho Ukraine.

RELATED ARTICLES

Tin mới