Tuesday, April 16, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiNgân hàng rao bán cả nhà tang lễ để trừ nợ quá...

Ngân hàng rao bán cả nhà tang lễ để trừ nợ quá hạn

Khoản nợ hơn 200 tỷ đồng có tài sản đảm bảo là bất động sản tại Hà Nội và nhà tang lễ tại Bình Dương được ngân hàng chuẩn bị đấu giá.

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Bắc TP.HCM mới đây thông báo lựa chọn tổ chức thẩm định giá đối với khoản nợ của khách vay là Công ty CP Trương Thiên Hà theo một hợp đồng tín dụng được ký vào tháng 12/2018.

Theo đó, giá trị ghi sổ khoản nợ của Công ty CP Trương Thiên Hà tạm tính là 203,712 tỷ đồng. Trong đó, nợ gốc 150 tỷ đồng và nợ lãi 53,712 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho khoản vay này gồm các bất động sản là căn hộ ở Hà Nội và đáng chú ý là toàn bộ tài sản hiện có và hình thành trong tương lai là các công trình dân dụng và công trình hạ tầng kỹ thuật tại Khu hoa viên và Nhà tang lễ thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương).

Dự án này là công trình xã hội giữa doanh nghiệp và địa phương do CTCP Trương Thiên Hà làm chủ đầu tư. Công trình được xây dựng trên diện tích 4ha gồm nhà tang lễ, nhà dịch vụ tổng hợp, tháp lưu cốt.

Dự án được khởi công hồi tháng 6/2018 có tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng, giai đoạn 1 là 120 tỷ đồng. Khi dự án đi vào hoạt động, chủ đầu tư sẽ dành 20% sản phẩm dịch vụ tang lễ phục vụ miễn phí cho các gia đình thuộc diện chính sách, người có công với cách mạng; 20% sản phẩm với mức hỗ trợ 20% cho người dân địa phương.

Ngoài những tài sản thường được thế chấp để vay vốn là bất động sản, ôtô, gần đây, nhiều loại tài sản thế chấp thuộc dạng khó có ai mua như: sản phẩm kinh doanh tồn kho, quần áo cũ, vườn cây lâu năm không chăm sóc, đàn gà… cũng xuất hiện trong danh mục thanh lý tài sản để xử lý nợ của nhiều ngân hàng.

Có ngân hàng từng rao bán đấu giá lô thiết bị gia dụng gồm bếp điện từ, lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh… trong tình trạng đã hao mòn với giá khởi điểm 18 tỷ đồng.

Nhiều khoản nợ xấu được các ngân hàng mạnh tay rao bán với mức giá khởi điểm giảm cực sốc, thậm chí có khoản vay được rao bán gần ngang bằng với nợ gốc. Dù đã giảm giá sốc nhưng nhiều tài sản trị giá hàng trăm, nghìn tỷ đồng được các ngân hàng rao bán vẫn rơi vào tình trạng ế ẩm. Nhiều tài sản được rao bán hàng chục lần vẫn chưa có người mua.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới