Tuesday, April 16, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiPháp dự định đưa lính đặc nhiệm đến Ukraine

Pháp dự định đưa lính đặc nhiệm đến Ukraine

Tờ Le Monde của Pháp đưa tin Paris cân nhắc đưa một nhóm nhỏ lực lượng đặc nhiệm đến Ukraine nhằm đặt Nga vào tình thế tiến thoái lưỡng nan về mặt chiến lược, hạn chế các cuộc tấn công của Matxcơva.

Ngày 1-3, tờ Le Monde dẫn các nguồn tin cho hay chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron đang cân nhắc gửi một lực lượng quân sự nhỏ đến Ukraine để huấn luyện và nhằm “răn đe” Nga. Tờ báo Pháp không tiết lộ có bao nhiêu binh lính được điều động.

Trước đó, Lực lượng đặc biệt của Pháp đã tham gia huấn luyện binh sĩ Ukraine ở nước láng giềng Ba Lan và hộ tống vận chuyển vũ khí của nước này tới Kiev. Tuy nhiên họ luôn “dừng lại ở biên giới Ukraine”.

Theo tờ Le Monde, Pháp muốn đào tạo “trên thực địa” cho lực lượng Ukraine bao gồm việc xử lý các hệ thống phòng không. Các cơ sở vũ khí đất đối không của Kiev thường xuyên trở thành mục tiêu của lực lượng Nga thời gian qua.

Ngoài ra, “sự hiện diện của binh lính Pháp hoặc các quốc gia khác sẽ có khả năng bảo vệ một số khu vực nhất định trên lãnh thổ Ukraine”.

Tờ báo này cho biết Chính phủ Pháp coi việc triển khai quân là một cách đặt ra “tình thế tiến thoái lưỡng nan về mặt chiến lược” đối với Matxcơva.

Do đó, nó có thể tạo ra lá chắn “hạn chế” khả năng nhắm mục tiêu và tấn công của Nga. Việc này rất cần thiết trong bối cảnh dự kiến đến cuối năm nay các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ mới được giao cho Kiev.

Cho đến nay Pháp vẫn phủ nhận việc binh lính nước này đang hiện diện ở Ukraine.

Đầu tuần này Tổng thống Pháp Macron đã gây tranh cãi khi nói rằng không loại trừ khả năng NATO triển khai quân tới Ukraine trong tương lai.

Ngay sau bình luận của ông Macron, Mỹ, Anh, Đức và Ý đã lên tiếng khẳng định không có kế hoạch triển khai quân. Trong khi đó các nước vùng Baltic là Estonia và Lithuania tỏ ra ủng hộ khả năng này.

Đáp lại, Matxcơva cảnh báo việc triển khai lực lượng NATO tới Ukraine sẽ gây ra xung đột trực tiếp với Nga.

Tổng thống Pháp tiếp tục khẳng định những lời nói của ông đã được “suy nghĩ và tính toán kỹ lưỡng”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne sau đó phủ nhận việc có kế hoạch gửi bất kỳ đơn vị chiến đấu nào tới Ukraine, đồng thời nói thêm Paris sẽ làm “mọi thứ” để tránh chiến tranh với Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới