Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnDự báo nhu cầu dầu mỏ của TQ sắp đạt đỉnh

Dự báo nhu cầu dầu mỏ của TQ sắp đạt đỉnh

Nhu cầu các sản phẩm dầu mỏ của Trung Quốc được dự báo đạt đỉnh trước năm 2025.

Kỹ thuật viên kiểm tra đường ống tại một trạm khí đốt ở Trừ Châu, tỉnh An Huy, Trung Quốc, tháng 2.2024.

Tờ China Daily đưa tin, nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm dầu mỏ có thể đạt đỉnh trước năm 2025, trong bối cảnh Trung Quốc chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Nhu cầu dầu dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2024 trong bối cảnh kinh tế quốc gia phục hồi, trong khi khí đốt nổi lên như một nguồn năng lượng quan trọng để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng trong nước – báo cáo của Viện Nghiên cứu Công nghệ và Kinh tế, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc cho hay.

Wang Lining – giám đốc Phòng Nghiên cứu Thị trường Dầu mỏ của Viện – cho biết, tiêu thụ xăng dầu của Trung Quốc đã chạm mức cao lịch sử vào năm ngoái và dự kiến sẽ tăng vào năm 2024, nhờ sự phục hồi kinh tế trong nước.

Ông nói: “Với các lực lượng sản xuất mới – liên quan đến đổi mới công nghệ, dữ liệu, công nghệ thông minh – thúc đẩy sự gia tăng năng suất tổng thể và tăng cường động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, nhu cầu xăng dầu nói chung đang có xu hướng tăng trong năm nay”.

Trong khi dầu sẽ vẫn là nguồn năng lượng vận tải chính cho đến năm 2035, mức tiêu thụ sẽ giảm dần sau năm 2030 do sự thay thế nhanh chóng của các phương tiện sử dụng năng lượng mới. Tổng nhu cầu dầu dự kiến sẽ giảm xuống còn 650 triệu tấn vào năm 2035.

Việc mở rộng các phương tiện sử dụng năng lượng mới ở Trung Quốc đang dần thay thế nhu cầu xăng dầu. Tốc độ tăng trưởng nhu cầu xăng dự kiến ​​sẽ chậm lại đáng kể trong năm nay, với mức tăng hàng năm khoảng 1,3% so với mức cao nhất, khoảng 165 triệu tấn. Nhu cầu về các sản phẩm dầu tinh chế cũng sẽ đạt mức cao nhất là 400 triệu tấn, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước, Wang cho biết.

Theo báo cáo, nguồn cung năng lượng ở Trung Quốc vẫn dồi dào và ổn định trong suốt năm ngoái. Sản lượng dầu thô ổn định ở mức 200 triệu tấn trong suốt năm 2023, đánh dấu năm tăng trưởng thứ sáu liên tiếp. Sản lượng khí đốt đạt trên 230 tỉ mét khối, đánh dấu chuỗi 7 năm tăng trưởng vượt mức 100 tỉ mét khối.

Tiêu thụ xăng dầu tăng cao kỷ lục ở mức 756 triệu tấn, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tiêu thụ dầu tinh chế đạt 399 triệu tấn, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tiêu thụ khí đốt đã phục hồi vào năm ngoái, đạt tổng cộng 391 tỉ mét khối tăng 6,6% so với cùng kỳ.

Theo Yuan Liuyan, giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược năng lượng của viện, khu vực châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng năng lượng toàn cầu.

Năm 2023, mức tiêu thụ năng lượng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đóng góp tới 72% mức tăng toàn cầu. Trong đó, tổng mức tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc đạt 5,72 tỉ tấn than tiêu chuẩn, với tốc độ tăng trưởng 5,7%, phản ánh xu hướng tích cực trong quá trình phục hồi kinh tế của Trung Quốc.

Trung Quốc đã đẩy mạnh hoạt động thăm dò dầu khí vào năm ngoái, đầu tư 390 tỉ nhân dân tệ, tăng 10% so với cùng kỳ. Các trữ lượng địa chất mới được phát hiện bao gồm khoảng 1,3 tỉ tấn dầu và gần 1 nghìn tỉ mét khối khí đốt tự nhiên.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới