Tuesday, April 16, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiNga thiết lập mạng lưới tài chính toàn cầu không phụ thuộc...

Nga thiết lập mạng lưới tài chính toàn cầu không phụ thuộc phương Tây

Nga cùng với các nước thân thiện đang thiết lập cơ sở hạ tầng tài chính mới không phụ thuộc vào chính trị của phương Tây.

Ông Putin nói phương Tây đang làm mất uy tín của đồng USD.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, các chính sách do Mỹ và EU ban hành đã làm mất uy tín của các ngân hàng phương Tây và đồng tiền của các nước này.

RT cho hay, Tổng thống Putin đưa ra nhận xét nói trên trong bài phát biểu thường niên trước Quốc hội Liên bang hôm 29.2. Ông nói phương Tây đang làm mất uy tín của đồng tiền và hệ thống ngân hàng của mình, trong khi các độc quyền được thiết lập trong nền kinh tế toàn cầu đang sụp đổ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga cùng với các quốc gia thân thiện sẽ tập trung vào việc tạo ra cơ sở hạ tầng tài chính mới phi chính trị và đoàn kết các nỗ lực trước những thách thức toàn cầu.

“Bản thân phương Tây đang làm mất uy tín của đồng tiền và hệ thống ngân hàng của mình. Họ đang chặt bỏ một cành cây mà họ đã ngồi trên đó hàng thập kỷ” – ông Putin nói.

Tổng thống Putin đề cập đến xu hướng sử dụng tiền tệ quốc gia trong thương mại thay vì đồng USD trên toàn cầu. Xu hướng này đã đạt được động lực đáng kể kể từ khi Nga bị cắt khỏi hệ thống tài chính phương Tây và bị đóng băng dự trữ ngoại hối vào năm 2022.

Một số quan chức Nga và nước ngoài nhiều lần cảnh báo, đồng USD từ lâu đã được sử dụng làm vũ khí, lưu ý rằng những hành động như vậy khiến các nước trên thế giới giảm sự phụ thuộc vào đồng bạc xanh.

Ông Putin nhấn mạnh, Mátxcơva đang làm việc với các đồng minh trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lợi ích chung. Vì vậy, ngày càng nhiều quốc gia tìm cách gia nhập các nhóm như BRICS, Liên minh kinh tế Á – Âu và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải.

Tổng thống Putin lưu ý, cùng với các đối tác, Nga sẽ tiếp tục xây dựng các hành lang giao thông an toàn dựa trên công nghệ mới và tạo ra một mạng lưới tài chính toàn cầu mới “không bị can thiệp chính trị” vào thời điểm nền kinh tế, thương mại và tài chính thế giới đang trải qua những thay đổi nhanh chóng.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới