Saturday, April 20, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaTQ 'sốt' hạt đậu vàng vì gen Z đổ xô mua

TQ ‘sốt’ hạt đậu vàng vì gen Z đổ xô mua

Theo Hãng tin Bloomberg, xu hướng tiêu thụ vàng, từ việc mua hạt đậu vàng đến trang sức vàng, đang lan rộng khắp Trung Quốc, đặc biệt là giới trẻ.

Hạt đậu vàng được đựng trong một lọ thủy tinh

Cơn sốt đậu vàng
Với tình trạng giảm phát ở mức tệ nhất trong vòng 15 năm, thị trường chứng khoán biến động và lãi suất ngân hàng quá thấp so với mong muốn, cô Tina Hong, 18 tuổi, đang đặt sự đảm bảo tài chính của mình vào hạt đậu vàng.

Trọng lượng khoảng 1g, hạt đậu vàng, cùng nhiều dạng trang sức bằng vàng khác, đang được xem là lựa chọn đầu tư an toàn nhất đối với giới trẻ Trung Quốc trong thời đại kinh tế bất ổn.

“Về cơ bản, bạn không thể mất tiền khi mua vàng”, cô Hong nói.

Hong đang là sinh viên năm nhất ngành khoa học máy tính ở tỉnh Phúc Kiến. Nữ sinh viên này bắt đầu mua hạt đậu vàng từ tháng 1 vì giá của mặt hàng này khi đó tương đối thấp, khoảng 600 nhân dân tệ (83 USD) cho 1g.

Hong cho biết hiện cô có nhiều hơn 2g hạt đậu vàng, và sẽ tiếp tục mua miễn là chúng có giá thấp hơn vàng quốc tế.

Được xem là lựa chọn đầu tư khởi đầu cho người tiêu dùng trẻ, các hạt đậu vàng đựng trong lọ thủy tinh đang là mặt hàng bán chạy mới nhất trong nhiều cửa hàng bán trang sức ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, người phát ngôn hãng kim hoàn Trung Quốc Luk Fook Holdings International thông tin việc mua hạt đậu vàng để làm quà tặng và đầu tư cũng đạt đỉnh điểm trong dịp Tết Nguyên đán.

Thậm chí, nhiều ngân hàng cũng tham gia bán hạt đậu vàng, ví dụ như Ngân hàng China Merchants vào tháng 7-2023 đã cho ra mắt dòng sản phẩm đậu vàng.

Người trẻ lo mua vàng
Theo báo cáo Xu hướng tiêu dùng trang sức Trung Quốc 2023 của Tập đoàn trang sức Chu Đại Phúc, gen Z tại quốc gia tỉ dân đang chịu ảnh hưởng do tỉ lệ thất nghiệp cao và tình trạng giảm phát của đất nước. Đây là nhóm người tiêu dùng phụ kiện vàng hàng đầu tại Trung Quốc.

Hội đồng Vàng thế giới chia sẻ từ năm 2021, 3/4 người tiêu dùng vàng hiện nay ước tính ở độ tuổi từ 25 – 35, trong khi nhiều người tin rằng đầu tư vào vàng có rủi ro thấp.

Niềm tin đó càng được củng cố khi giá vàng kể từ tháng 12-2023 đã đạt nhiều mốc cao lịch sử. Trong tháng 3-2024, giá vàng thỏi lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.100 USD/ounce, Bloomberg đưa tin.

Dữ liệu của Chính phủ Trung Quốc, doanh số vàng, bạc và trang sức đạt mức cao nhất trong 6 năm vào tháng 12-2023, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kim loại quý cũng đang là một trong những thị trường tiêu dùng tăng trưởng nhanh nhất ở Trung Quốc.

“Bất chấp giá vàng Trung Quốc tăng vọt gần đây, người tiêu dùng vẫn thể hiện sự ưa chuộng mạnh mẽ dành cho vàng”, Cindy Yeung, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của doanh nghiệp Emperor Watch & Jewellery Ltd., cho biết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, có rủi ro khi người mua hạt đậu vàng và các sản phẩm bằng vàng khác khi họ không hiểu biết về sự khác biệt giữa vàng thật và vàng giả.

Lily Chen (26 tuổi), một nhân viên văn phòng ở thành phố Thượng Hải, cho biết khi cô định đổi chúng lấy một chiếc vòng tay bằng vàng, cô phát hiện hầu hết số đậu vàng cô mua đều bị trộn lẫn với sắt, kẽm và đồng.

“Tôi chưa bao giờ cố gắng tiết kiệm bằng cách mua vàng với giá cực rẻ. Tôi đảm bảo mình mua ở những cửa hàng trực tuyến được xếp hạng sao, nhưng điều này vẫn có thể xảy ra”, cô Chen chia sẻ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới