Saturday, April 20, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ sẽ tẩy chay các cuộc đàm phán hòa bình nếu vắng...

TQ sẽ tẩy chay các cuộc đàm phán hòa bình nếu vắng Nga

Theo giới chức phương Tây, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Pháp vào đầu tháng 5, nhưng có thể sẽ không tham gia các cuộc đàm phán hòa bình nếu vắng Nga.

Tờ Politico ngày 18.3 dẫn lời một số quan chức Pháp và Bỉ cho hay Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris vào đầu tháng 5, trong khi chưa rõ khả năng ông Tập tham gia các cuộc đàm phán hòa bình.

Theo đó, đây sẽ là chuyến thăm châu Âu đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc kể từ đại dịch Covid-19. Chuyến thăm sẽ trùng với dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp – Trung Quốc.

Một nguồn tin cho rằng chuyến thăm có thể sẽ khác so với không khí lễ hội kỷ niệm 50 năm mối quan hệ ngoại giao song phương trước đó, do tình hình kinh tế và địa chính trị hiện nay.

Chuyến thăm đã được chuẩn bị nhiều tháng và dự kiến được phương Tây theo dõi sát sao. Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng sẽ thăm Trung Quốc trong tháng 4.

Các quan chức gần đây nói rằng Trung Quốc đang thuyết phục châu Âu để Nga ngồi vào bàn trong các cuộc đàm phán hòa bình, có khả năng diễn ra ở Thụy Sĩ. Nếu không, Trung Quốc sẽ tẩy chay các cuộc họp như thế.

Họ cho biết thông điệp này được nêu bật trong chuyến thăm châu Âu của đặc phái viên Trung Quốc Lý Huy mới đây nhằm thảo luận về tương lai Ukraine.

Về mặt công khai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng ông Lý cam kết “ủng hộ việc can thiệp đúng lúc của một hội nghị hòa bình với sự tham gia bình đẳng của tất cả các bên”.

Cuộc gặp thượng đỉnh Pháp – Trung Quốc sắp tới diễn ra một năm sau khi Tổng thống Pháp thăm Bắc Kinh và Quảng Châu. Trong chuyến thăm đó, ông Macron nhấn mạnh nỗ lực thúc đẩy quyền tự chủ chiến lược.

Tổng thống Pháp Macron: Không thể loại trừ việc NATO triển khai quân đến Ukraine

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm, Tổng thống Macron nói rằng châu Âu cần giảm lệ thuộc vào Mỹ và tránh bị kéo vào cuộc đối đầu Mỹ-Trung về vấn đề Đài Loan.

Ông cho biết “rủi ro lớn” mà châu Âu phải đối diện là “bị cuốn vào những cuộc khủng hoảng không phải của chúng ta, điều này ngăn cản châu Âu xây dựng quyền tự chủ chiến lược của mình”.

Dự kiến ông Macron có thể trở lại Trung Quốc trong năm nay, sau khi vào năm 2018 cam kết sẽ thăm nước này hằng năm. Điện Elysée chưa xác nhận chuyến thăm sắp tới. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa thông tin về chuyến thăm của ông Tập.

RELATED ARTICLES

Tin mới