Saturday, May 18, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga cáo buộc Pháp chuẩn bị đưa 2.000 quân đến Ukraine

Nga cáo buộc Pháp chuẩn bị đưa 2.000 quân đến Ukraine

Nga cảnh báo, bất cứ lực lượng nào của Pháp hiện diện ở Ukraine đều có thể trở thành mục tiêu tấn công hợp pháp của Moscow.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin ngày 19/3 nói rằng Pháp đang chuẩn bị đưa lực lượng quân sự vào Ukraine.

“Theo thông tin SVR nhận được, Pháp đang chuẩn bị gửi một đội quân đến Ukraine và tất cả đã sẵn sàng. Ban đầu dự kiến khoảng 2.000 quân”, ông Naryshkin cho hay.

Người đứng đầu cơ quan tình báo đối ngoại Nga cho biết, quân đội Pháp “lo ngại rằng một đơn vị quân đội lớn như vậy không thể đóng quân ở Ukraine mà không bị chú ý”.

Ông cảnh báo: “Lực lượng quân sự Pháp (hiện diện ở Ukraine) sẽ trở thành mục tiêu ưu tiên hợp pháp cho các cuộc tấn công của Nga”.

Tháng trước, sau cuộc họp với lãnh đạo các nước đồng minh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, họ đã thảo luận về phương án đưa quân đến Ukraine. Ông nói, mặc dù các bên chưa đạt được đồng thuận về vấn đề này, song phương Tây không loại trừ bất cứ khả năng nào.

Một loạt lãnh đạo các nước đồng minh sau đó đã lên tiếng bác bỏ ý tưởng đưa quân vào Ukraine, cho rằng đây là ý tưởng nguy hiểm có thể dẫn đến xung đột trực tiếp Nga – NATO và thậm chí Thế chiến III.

“Tôi nghĩ binh sĩ NATO không nên vào Ukraine. Đó sẽ là sai lầm. Chúng ta cần giúp Ukraine tự vệ, nhưng việc đưa quân vào nước này để chống lại Nga đồng nghĩa với nguy cơ xảy ra Thế chiến III”, Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani hôm 15/3 cảnh báo.

Mặc dù vậy, ông Macron vẫn giữ quan điểm: “Về việc điều quân tới Ukraine, tôi đã nói rằng không có gì có thể loại trừ được. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi đang có kế hoạch triển khai lực lượng Pháp tới Ukraine trong tương lai gần. Chúng tôi đang mở một cuộc thảo luận và đang cân nhắc mọi thứ có thể làm để hỗ trợ Ukraine, trước hết là lãnh thổ Ukraine”.

Trả lời phỏng vấn Le Parisien hôm 15/3, ông tiếp tục nhấn mạnh: “Có thể đến một lúc nào đó – tôi không muốn và cũng sẽ không chủ động trong việc này – chúng ta sẽ phải tiến hành các chiến dịch trên thực địa, bất kể đó là gì, để chống lại lực lượng Nga”.

Ông Alexander Mikhailov, người đứng đầu Trung tâm Phân tích Chính trị – Quân sự, một tổ chức tư vấn về các vấn đề an ninh của Nga, nhận định Pháp sẽ không đưa quân đội chính quy đến Ukraine. Thay vào đó, theo ông, Pháp sẽ lập ra một lực lượng để liên tục bổ sung cho các đơn vị lính đánh thuê đang hoạt động ở Ukraine.

Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Pháp nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng binh sĩ nước này đã có mặt ở Ukraine hay Pháp có ý định gửi quân tham gia chiến sự ở quốc gia Đông Âu này.

Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne nêu rõ quan điểm: “Chúng tôi chưa bao giờ vượt qua ranh giới trong cuộc xung đột ở Ukraine và chúng tôi sẽ không vượt qua nó. Thông điệp của Pháp gửi tới Nga là hoàn toàn rõ ràng: Paris sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ cho Kiev”.

RELATED ARTICLES

Tin mới