Saturday, April 20, 2024
Trang chủĐiểm tinTổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc vào tháng 5

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc vào tháng 5

Tổng thống Nga Vladimir Putin có khả năng sẽ tới Trung Quốc vào tháng 5 để hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây có thể là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin trong nhiệm kỳ tổng thống mới.

“Tổng thống Putin sẽ đến thăm Trung Quốc”, một trong những nguồn tin giấu tên nói với Reuters. Thông tin được xác nhận độc lập bởi bốn nguồn khác cũng yêu cầu giấu tên.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin có thể sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 5, và trước khi ông Tập Cận Bình có chuyến thăm châu Âu.

Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Trung Quốc đã tăng cường quan hệ thương mại và quân sự với Nga trong những năm gần đây khi Mỹ và các đồng minh áp đặt lệnh trừng phạt đối với cả hai nước. Mátxcơva và Bắc Kinh tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2/2022 khi ông Putin đến thăm Bắc Kinh.

Các nhà ngoại giao và quan sát viên nước ngoài cho biết họ tin ông Putin sẽ chọn Trung Quốc là điểm đến đầu tiên sau khi tái đắc cử. Lễ nhậm chức tổng thống chính thức của ông Putin dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/5.

Ông Putin nói với các phóng viên hôm 17/3 rằng Nga và Trung Quốc có chung quan điểm về các vấn đề toàn cầu, có mối quan hệ bền vững một phần nhờ vào tình cảm cá nhân tốt đẹp giữa hai lãnh đạo. Ông tin tưởng Mátxcơva và Bắc Kinh sẽ phát triển quan hệ hơn nữa trong những năm tới.

Ông Tập đã đến thăm Nga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau đại dịch vào tháng 3/2023.

Hai lãnh đạo thường ca ngợi tình bạn thân thiết và đã gặp nhau hơn 40 lần, gần đây nhất vào tháng 10 khi ông Putin là khách mời danh dự tại hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường của Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Ông Tập, trong cuộc điện đàm với ông Putin vào tháng trước, cho biết cả hai bên nên kiên quyết phản đối sự can thiệp vào công việc nội bộ của các thế lực bên ngoài.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Sun Weidong cho biết mối quan hệ song phương đang “ở mức tốt nhất trong lịch sử” khi gặp người đồng cấp Nga ở Mátxcơva vào tháng trước, theo thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bắc Kinh đang xem xét tham gia một hội nghị hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức trong những tháng tới, Đại sứ Trung Quốc tại Bern nói với truyền thông địa phương hôm thứ Hai.

RELATED ARTICLES

Tin mới