Tuesday, May 21, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ có thể tấn công vệ tinh Mỹ từ mặt trăng?

TQ có thể tấn công vệ tinh Mỹ từ mặt trăng?

Một vị tư lệnh Lực lượng không gian Mỹ đã cảnh báo khả năng Trung Quốc có thể tấn công các vệ tinh của Mỹ từ mặt trăng.

Tại một hội thảo đầu tuần này, chuẩn tướng Anthony Mastalir, tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đã có những bình luận về chương trình không gian của Trung Quốc. Theo đó, kế hoạch hoạt động của Trung Quốc trên mặt trăng hoặc vùng xung quanh có thể mở ra hướng tấn công mới nhắm vào các vệ tinh Mỹ.
“Từ góc nhìn quân sự, điều tôi tò mò là liệu có những phương pháp tấn công mà chúng ta chưa từng cân nhắc hay chúng ta cần xem xét, liệu có phải là ở xGEO hay cislunar hay nơi khác?”, chuyên sang Defense One dẫn lời ông Mastalir.

xGEO là vùng không gian quỹ đạo cao, cách trái đất hơn 35.000 km. Cislunar là vùng không gian giữa trái đất và mặt trăng.

Vị chuẩn tướng nói rằng ông vẫn tập trung nhiều vào các cuộc xung đột tiềm tàng trên trái đất, nhưng chiến lược mặt trăng của Trung Quốc là điều cần được xem xét bởi ngày càng có khả năng xung đột sẽ mở rộng vào không gian, thậm chí bắt đầu từ không gian.

SpaceX làm vệ tinh do thám cho Mỹ, Trung Quốc phản ứng ra sao?

“Hiện tại, tôi quan tâm hơn về những quỹ đạo mới này, một sự hiện diện trên mặt trăng, liệu điều đó sẽ ảnh hưởng thế nào đến các phương pháp tấn công tiềm tàng đối với những quỹ đạo truyền thống của chúng ta”, ông Mastalir nói.

Trung Quốc chưa lập tức bình luận.

Mỹ có hàng ngàn vệ tinh trong quỹ đạo, gồm cả dân sự và quân sự. Trước bình luận của ông Mastalir, giới chức Mỹ cũng đã dần cảnh báo nhiều hơn về kế hoạch quân sự của Trung Quốc trong không gian. Tướng Stephen Whiting, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Không gian Mỹ, hồi tháng 2 nói trong phiên điều trần tại quốc hội rằng năng lực quân sự của Trung Quốc trong không gian đang phát triển với tốc độ ngoạn mục.

Trung Quốc đã đáp trả tuyên bố này, cáo buộc Mỹ đưa ra những tố cáo để có cớ mở rộng sức mạnh quân sự của chính mình.

Tương tự Mỹ, Trung Quốc đang chạy đua để đưa phi hành gia lên mặt trăng trước cuối thập niên này. Nhà nghiên cứu Richard Fisher của Trung tâm Đánh giá và Chiến lược quốc tế (Mỹ) nói với Newsweek rằng Trung Quốc có thể hiện diện trên mặt trăng với mục đích quân sự và kinh tế.

“Từ mặt trăng, Trung Quốc có thể giám sát không gian cislunar tốt hơn và đặt trạm laser hoặc tên lửa để tấn công các vệ tinh quan trọng của Mỹ trong không gian sâu”, ông Fisher nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới