Saturday, May 18, 2024
Trang chủQuân sựLầu Năm Góc: Ukraine phải rút khỏi một số khu vực để...

Lầu Năm Góc: Ukraine phải rút khỏi một số khu vực để củng cố tuyến phòng thủ

Lầu Năm Góc cho rằng Ukraine có thể sẽ phải rút quân khỏi một số khu vực để tăng cường củng cố tuyến phòng thủ trong cuộc xung đột với Nga.

Xung đột Nga – Ukraine kéo dài sang năm thứ 3, vẫn chưa có hồi kết.


“Chúng tôi biết Ukraine đang phải đưa ra quyết định chiến lược về việc rút quân khỏi một số khu vực nhất định để củng cố tuyến phòng thủ của mình”, Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết hôm 21/3.

Theo Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh, Ukraine đang phải đối mặt với nhiều quyết định tương tự, do Washington không rót thêm nguồn viện trợ cho nước này trong bối cảnh các đề xuất hỗ trợ quân sự mới cho Kiev đang chờ Quốc hội Mỹ thông qua.

Đầu tháng 2, Tổng tư lệnh mới của lực Lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi cho biết quân đội Ukraine chuyển từ thế trận tấn công sang phòng thủ.

Lầu Năm Góc cho rằng, quân đội Ukraine phải quyết định xem liệu họ có thể giữ những thị trấn nào cho đến khi Kiev nhận được viện trợ mới từ Mỹ.

Mỹ hiện quan ngại về những đột phá của quân đội Nga gần đây ở Ukraine. Điều này khiến quá trình tìm kiếm viện trợ quân sự cho Kiev ngày càng trở nên khó khăn hơn. Ukraine đã phải rút quân ở một số khu định cư, trong đó có thành trì Avdeyevka gần Donetsk.

Hôm 21/3, lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác tầm xa nhằm vào các địa điểm chỉ huy quân sự của Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố tiêu diệt khoảng 40 binh sĩ Ukraine và 3 xe tăng ở khu vực Kupyansk.

Ngoài ra, lực lượng Nga đã phá hủy hai bệ phóng tên lửa đa năng Vampire do CH Séc sản xuất, một pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất và một khẩu pháo D-30 ở hướng Kupyansk trong 24 giờ qua.

Tại khu vực gần vùng Belgorod (Nga), lực lượng của Moskva đã tấn công các địa điểm tập trung của lính đánh thuê nước ngoài và các đơn vị phòng thủ lãnh thổ Ukraine ở khu vực biên giới.

Trong khi đó, ở khu vực Donetsk, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của Moskva đã giành quyền kiểm soát một nhà ga đường sắt. Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, trong ngày 20/3, quân đội Ukraine mất tới 250 quân nhân, 2 xe tăng, 3 xe chiến đấu bọc thép và 7 phương tiện cơ giới ở hướng Donetsk.

Quân Nga cũng đã phá hủy hai hệ thống pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất, một pháo tự hành Akatsiya, một hệ thống pháo cơ giới Gvozdika và một khẩu pháo D-20 của phía Ukraine.

Chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm, quân đội Ukraine đã mất hơn 71.000 binh sĩ và hơn 11.000 đơn vị vũ khí khác nhau. Nước này cũng mất 4 xe tăng M1 Abrams, 5 xe tăng Leopard, 6 hệ thống pháo phản lực HIMARS và 5 tổ hợp phòng không Patriot.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới