Tuesday, May 21, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhiều người Việt kiệt xuất quy tụ tại Pháp

Nhiều người Việt kiệt xuất quy tụ tại Pháp

Trong hai ngày 30 và 31/3, hàng trăm người Việt có tầm ảnh hưởng khắp thế giới sẽ quy tụ tại Pháp cùng bàn về vấn đề “Việt Nam – Vươn mình trong biến động”.

Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng 2024 sẽ diễn ra từ ngày 30 – 31/3.


Diễn đàn Người Việt có tầm ảnh hưởng 2024 – Vietnam Global Leaders Forum (VGLF) 2024 do Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) tổ chức là một nỗ lực minh chứng cho chiến lược về nhân tài, cho cam kết và sự chủ động của những con người Việt Nam trong việc tìm kiếm và nắm bắt cơ hội.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy những biến động, mọi quốc gia đều đặt câu hỏi về sự định vị của mình, về việc đối mặt các thách thức và tận dụng các cơ hội. Tại Đông Nam Á và xa hơn thế nữa, Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng của sự thích ứng và phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam có lịch sử đầy tự hào, vượt qua nhiều thăng trầm, chứng tỏ khả năng vượt qua khó khăn, khả năng thích ứng này từ vốn sâu văn hóa của dân tộc. Bước vào thế kỷ 21, Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, nhờ vào môi trường đầu tư ổn định, chính sách kinh tế mở cửa và sự nở rộ của tầng lớp trung lưu.

Việt Nam không chỉ phấn đấu để cải thiện vị thế kinh tế trong khu vực mà còn trên trường quốc tế. Sự tham gia vào các hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn, cùng với sự nỗ lực trong cải cách hành chính và môi trường đầu tư, đã mở rộng cánh cửa cho Việt Nam tới thị trường toàn cầu.

Giám đốc điều hành EMLV Business School, Chủ tịch Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) GS.TS Nguyễn Đức Khương phát biểu xung quanh những động lực quan trọng của nền kinh tế Việt Nam hiện tại: “Bối cảnh nền kinh tế những tháng đầu năm 2024 vẫn chưa có nhiều điểm sáng. Các lực cản cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu còn khá lớn, nhất là các cuộc chiến tranh vẫn tiếp diễn và hoả mù từ các thách thức và cạnh tranh địa chính trị. Những yếu tố này tác động trực tiếp đến kinh doanh, thị trường và các cân bằng kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Trong một môi trường quốc tế liên tục thay đổi và khó dự báo như vậy thì Việt Nam cần tìm ra con đường riêng cho mình để tiến tới bền vững, công bằng và thịnh vượng”.

Việc đầu tư vào giáo dục, công nghệ và nguồn nhân lực, cùng với sự mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế, đã tạo điều kiện cho Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Sự năng động và sẵn sàng học hỏi của người dân Việt Nam, cùng với việc áp dụng công nghệ mới và chuyển đổi số, đang tạo ra những cơ hội mới cho sự phát triển kinh tế.

Các tổ chức lớn, Ngân hàng Thế giới (WB) Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra mức dự báo phát triển trên 6% cho Việt Nam năm tới. Dù rất khó dự báo sát tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm trong bối cảnh các yếu tố địa chính trị, môi trường kinh doanh quốc tế diễn biến phức tạp nhưng cơ bản tăng trưởng tốt so với thế giới. Việt Nam có những động lực then chốt có thể phát huy song song với kỳ vọng kinh tế thế giới tốt hơn trong năm 2024 và những năm sau đó.

Điều này có được nhờ chính sách mở cửa và tận dụng nguồn lực trong ngoài nước mà Việt Nam đang tiến hành rất tốt. Nhìn vào sự thành công của các quốc gia như Trung Quốc, Israel, Hàn Quốc… trong việc tận dụng mạng lưới nhân tài toàn cầu, Việt Nam nhận thấy tiềm năng to lớn từ việc kết nối hơn 4 triệu người Việt ở nước ngoài. Những người này, với trình độ cao và thành công trong nhiều lĩnh vực, có thể là nguồn lực quý báu giúp Việt Nam đạt được những bước tiến vượt bậc nếu được tận dụng và kết nối một cách hiệu quả.

Với hành trình mang tên “Việt Nam Vươn mình trong biến động”, những người Việt có tầm ảnh hưởng sẽ cùng nhau thực hiện sứ mệnh của những “game changers” – những người thay đổi cuộc chơi lớn cho đất nước. Diễn đàn hứa hẹn trở thành sự kiện quan trọng, tạo những ảnh hưởng tích cực cho những người Việt trong và ngoài nước mong muốn hành động vì Việt Nam hùng mạnh.

Paris tháng 03/2024, mùa xuân, mùa của sự đổi mới và thay đổi. Diễn đàn biểu trưng cho tinh thần thích ứng và vươn mình trong môi trường không ngừng thay đổi. Diễn đàn cũng sẽ thay lời khẳng định về quyết tâm của đất nước trong việc nâng cao vị thế kinh tế và hướng tới một tương lai đổi mới và hợp tác, thịnh vượng và phát triển bền vững.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới