Tuesday, April 23, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ chạy thử thành công tàu đô thị dùng hydro đầu tiên...

TQ chạy thử thành công tàu đô thị dùng hydro đầu tiên trên thế giới

Đoàn tàu đô thị sử dụng năng lượng hydro đầu tiên trên thế giới đã hoàn thành cuộc thử nghiệm với tốc độ 160 km/h ở Trung Quốc.

Theo China News, ngày 21/3, đoàn tàu đô thị sử dụng năng lượng hydro đầu tiên trên thế giới đã hoàn thành cuộc thử nghiệm vận hành với tốc độ 160 km/h ở thành phố Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc).

Đoàn tàu do công ty xe khách đường sắt Trường Xuân thuộc Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc (CRRC) phát triển.

Tàu gồm 4 toa và có tốc độ vận hành tối đa 160 km/h. Không giống các đoàn tàu truyền thống dựa vào nhiên liệu hóa thạch, hoặc hệ thống dây điện để cung cấp năng lượng, tàu đô thị đang được Trung Quốc thử nghiệm có hệ thống năng lượng hydro tích hợp, có thể cung cấp nguồn năng lượng mạnh và lâu dài.

Trong quá trình thử nghiệm, mức tiêu thụ năng lượng trung bình của tàu là 5 kWh/km, tương đương tốc độ nhanh hàng đầu thế giới của các loại tàu năng lượng sạch, và phạm vi hành trình tối đa lên tới hơn 1.000 km.

Cuộc thử nghiệm lần này đã xác minh đoàn tàu có thể hoạt động ở nhiệt độ từ -25 độ C đến 35 độ C, đáp ứng các yêu cầu thiết kế và đạt tiêu chuẩn đẳng cấp hàng đầu quốc tế.

Việc hoàn thành thử nghiệm tàu ​​đô thị chạy bằng hydro đánh dấu bước đột phá của Trung Quốc trong việc ứng dụng năng lượng hydro vào lĩnh vực vận tải đường sắt.

Trung Quốc có kế hoạch đầy tham vọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng hydro. Đến năm 2025, nước này dự kiến khoảng 50.000 phương tiện chạy bằng pin nhiên liệu hydro và sản lượng hydro hàng năm từ năng lượng tái tạo mục tiêu đạt 100.000 đến 200.000 tấn.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới