Tuesday, May 21, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCựu Chủ tịch LĐBĐ TQ lãnh án tù chung thân vì tham...

Cựu Chủ tịch LĐBĐ TQ lãnh án tù chung thân vì tham nhũng

Cựu Chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc, Trần Tuất Nguyên (Chen Xuyuan), lãnh án tù chung thân vì tham nhũng.

Hình ảnh ông Trần Tuất Nguyên khi bị xét xử tại tòa trên sóng CCTV.

Hôm nay (26/3), các tòa án Trung Quốc đã tuyên án đối với 5 vụ trong đại án tham nhũng gây chấn động nền bóng đá nước này, trong đó cựu Chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc (CFA) Trần Tuất Nguyên lãnh án tù chung thân.

Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Bắc trong phiên tòa sáng 26/3 đã tuyên án tù chung thân đối với cựu Chủ tịch CFA Trần Tuất Nguyên vì tội nhận hối lộ. Ông cũng bị tước bỏ quyền lợi chính trị trọn đời và tịch thu toàn bộ tài sản cả nhân.

Trước đó, vụ án của cựu quan chức đứng đầu CFA này đã được tòa án trên xét xử ngày 29/1. Theo cáo trạng tại tòa, từ năm 2010-2023, ông Trần đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, hỗ trợ các đơn vị và cá nhân liên quan trong việc ký kết hợp đồng dự án, đầu tư vận hành và tổ chức sự kiện…, nhận hối lộ hơn 81 triệu nhân dân tệ (hơn 11 triệu USD).

Phán quyết tại tòa nêu rõ, hành vi của cựu quan chức bóng đá này đã “phá hoại nghiêm trọng trật tự cạnh tranh công bằng và môi trường sinh thái của ngành bóng đá, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền bóng đá nước nhà”. Ngoài ra, việc ông ta tạo điều kiện cho những người muốn đề bạt, “chạy chức” vào làng thể thao cũng được coi là các tình tiết tăng nặng.

Tuy nhiên, ông Trần đã được tòa án xem xét giảm nhẹ hình phạt do thành thật khai báo, chủ động nhận tội, tố giác đúng sự thật hành vi sai phạm của các cá nhân khác, ăn năn hối cải và tích cực nộp lại tài sản bất hợp pháp.

Được biết, trong 13 năm, ông Trần Tuất Nguyên đã nhận hối lộ tổng cộng 217 lần. Trong lời phát biểu cuối cùng, ông đã cúi gập người gần 10 giây, gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ Trung Quốc và xin được tha thứ.

Cùng tuyên án ngày 26/3 với ông Trần còn có 4 người khác, trong đó có cựu CFA Vu Hồng Thần (Yu Hongchen), cựu Phó tổng thư ký thường trực CFA Trần Vĩnh Lượng (Chen Yongliang) và cựu Tổng giám đốc Giải bóng đá ngoại hạng Trung Quốc (Chinese Super League) Đổng Tranh (Dong Zheng)

Vụ án của ông Trần Tuất Nguyên nằm trong chuỗi bê bối gây chấn động làng bóng đá Trung Quốc. Hơn 10 nhân vật trong làng thể thao nước này liên đới vụ đại án đã bị bắt và truy tố. Trong đó, nhân vật gây chú ý và thất vọng nhất phải kể đến Lý Thiết (Li Tie), cựu huấn luyện viên ĐT bóng đá nam quốc gia Trung Quốc.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới