Saturday, May 18, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnCận cảnh nông dân Châu Âu dùng xe chở phân đấu vòi...

Cận cảnh nông dân Châu Âu dùng xe chở phân đấu vòi rồng của cảnh sát Bỉ gần trụ sở EU

Cảnh sát Brussels cho biết, 900 máy kéo đã vào thành phố, nhiều chiếc lao thẳng tới tòa nhà Hội đồng Châu Âu, nơi các bộ trưởng đang họp.

Đại diện nông dân Châu Âu tham dự cuộc họp theo lời mời của Tổng thống Bỉ và Ủy ban châu Âu tại tòa nhà Hội đồng EU ở Brussels, Bỉ.

Theo hãng tin AP, những người nông dân đã đụng độ với cảnh sát ở Brussel (Bỉ) hôm 25/3, phun phân lỏng, ném trứng và pháo sáng vào cảnh sát khi các Bộ trưởng Nông nghiệp của Liên minh Châu Âu (EU) nhóm họp để tìm cách giải quyết những lo ngại của người biểu tình.

Những người nông dân tức giận vì tình trạng quan liêu và cạnh tranh với hàng nhập khẩu giá rẻ từ các quốc gia không đáp ứng được tiêu chuẩn tương đối cao của EU.

Cảnh sát Brussels cho biết, 900 máy kéo đã vào thành phố, nhiều chiếc lao thẳng tới tòa nhà Hội đồng Châu Âu (EC), nơi các bộ trưởng đang họp. Khói bay lên không trung gần hàng rào bê tông và dây thép gai – nơi cảnh sát mặc đồ chống bạo động đứng, phun hơi cay và vòi rồng vào những người nông dân biểu tình.

Hàng loạt xe đầu kéo cũng xếp hàng dọc các con đường chính dẫn đến trụ sở EC trong thành phố Brussels, gây cản trở giao thông. Một số máy kéo lao qua hàng rào, khiến các cảnh sát phải bỏ chạy.

Annelies Verlinden – Bộ trưởng Nội vụ Bỉ – kêu gọi cảnh sát xác định những “kẻ bạo loạn” làm tổn thương người dân hoặc không tuân theo chỉ dẫn của cảnh sát.

“Quyền được biểu tình rất quý giá đối với chúng ta nên nó phải được sử dụng với sự tôn trọng”, bà viết trong một bài đăng trên mạng xã hội X.

Theo AP, vào đầu tháng 3, một cuộc biểu tình tương tự đã trở nên bạo lực khi nông dân đốt cỏ khô, ném trứng và pháo vào cảnh sát gần địa điểm diễn ra một hội nghị của các nhà lãnh đạo EU.

Một số máy kéo còn treo những biểu ngữ, than thở về điều mà nông dân địa phương coi là cái chết dần của việc trồng trọt. Một trong số này đề:”Nông nghiệp. Khi còn nhỏ bạn mơ về nó, khi trưởng thành bạn chết vì nó”.

Marieke Van De Vivere – một nông dân ở vùng Ghent, miền bắc nước Bỉ – nói với AP rằng: “Chúng tôi đang bị phớt lờ.”

Bà mời các bộ trưởng “cùng thử làm việc đồng áng trong một ngày với chúng tôi, với ngựa hoặc các động vật khác, để thấy rằng điều đó không hề dễ dàng… vì những quy tắc mà họ đặt ra cho chúng tôi”.

Theo AP, đây là cuộc biểu tình mới nhất trong hàng loạt cuộc mít tinh biểu tình của nông dân trên khắp châu Âu.

Hôm 23/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã được tiếp đón bằng những tiếng la ó và huýt sáo khi tham dự lễ khai mạc Hội chợ Nông nghiệp Paris vì những người nông dân địa phương cho rằng ông chưa nỗ lực đủ nhiều để hỗ trợ họ.

Tại Tây Ban Nha, Hà Lan và Bulgaria cũng diễn ra các cuộc biểu tình trong những tuần gần đây.

Các cuộc biểu tình đã mang lại kết quả
Theo AP, vào đầu tháng này, cơ quan hành pháp của EU đã gác lại đề xuất chống thuốc trừ sâu để nhượng bộ những người nông dân.

Ở phía bên kia rào chắn tại Brussels, các bộ trưởng EU đều muốn thể hiện rằng họ đang lắng nghe và một nhóm đại diện nông dân đã được phép tham gia đàm phán.

Bỉ – hiện nắm giữ chức Chủ tịch EU – thừa nhận về mối lo ngại của nông dân, bao gồm gánh nặng tuân thủ các chính sách môi trường, sự sụt giảm hỗ trợ từ hệ thống trợ cấp nông nghiệp của khối và tác động từ các cuộc tấn công của Nga đối với nguồn cung ngũ cốc của Ukraine.

David Clarinval – Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ – cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng tình hình này rất khó khăn”.

Ông nói với các phóng viên sau khi chủ trì cuộc họp rằng: “27 quốc gia thành viên kiên quyết nói rằng mọi thứ không thể tiếp tục như hiện tại. Cần phải thực hiện các biện pháp nhanh chóng cũng như các biện pháp dài hạn hơn ở cấp độ châu Âu”.

Marc Fesneau – Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp – nói với báo giới rằng: “Cần phải gửi tín hiệu ngay lập tức để thông báo cho nông dân rằng có điều gì đó đang thay đổi, không chỉ trong ngắn hạn, mà còn trong trung và dài hạn”.

Charlie McConalogue – Bộ trưởng Nông nghiệp Ireland – cho biết, ưu tiên hàng đầu phải là chống quan liêu cắt giảm thủ tục hành chính. Theo ông McConalogue, EU nên đảm bảo rằng các chính sách “đơn giản, cân bằng và đơn giản nhất có thể để nông dân thực hiện”.

McConalogue cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi tôn trọng công việc quan trọng mà nông dân thực hiện hàng ngày trong việc sản xuất thực phẩm”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới