Saturday, April 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTướng Anh thừa nhận quân đội cầm cự được 2 tháng nếu...

Tướng Anh thừa nhận quân đội cầm cự được 2 tháng nếu bùng nổ xung đột với Nga

Phó Tham mưu trưởng Quốc phòng Anh thừa nhận, quân đội nước này không thể chiến đấu quá 2 tháng nếu bùng nổ xung đột với Nga.

Binh sĩ Anh tham gia một cuộc tập trận của NATO.


Theo tờ Telegraph, phát biểu trong cuộc họp tại Ủy ban Quốc phòng hôm 26/3, Trung tướng Rob Magowan, Phó Tham mưu trưởng Quốc phòng Anh, nói quân đội Anh sẽ phải quản lý “rủi ro hoạt động” do không có đủ nguồn lực mà ông mong muốn trong các cuộc chiến trong tương lai.

“Chúng tôi đã nói rất rõ ràng rằng số tiền chúng tôi đang chi cho đạn dược vào lúc này không đáp ứng được những mối đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt. Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi cần chi nhiều tiền hơn, ngoài kế hoạch đã được xác nhận cho cái mà chúng tôi gọi là phòng thủ tên lửa phòng không tích hợp”.

Khi được nghị sĩ Mark Francois đặt câu hỏi rằng Anh “không thể chiến đấu với Nga trong hơn 2 tháng khi nổ ra cuộc chiến toàn diện do tình trạng thiếu đạn dược và vũ khí dự trữ”, ông Magowan thừa nhận đây là sự thật.

Nhưng ông vẫn khẳng định Anh “đã sẵn sàng cho chiến tranh”, nhưng chưa được chuẩn bị để xung đột lâu dài với Nga.

Song Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho rằng nếu xung đột với Nga bùng nổ, các đồng minh trong liên minh quân sự NATO sẽ hỗ trợ London, thay vì để quân đội Anh chiến đấu một mình.

“Đối với những người đang theo dõi và nghe nói Anh chưa sẵn sàng cho xung đột với Nga, điều quan trọng là Anh nằm trong NATO, và Điều 5 hiến chương về phòng thủ chung vẫn tồn tại. Do đó chúng tôi sẽ không bao giờ ở trong tình huống một mình đối đầu với Nga”, ông Shapps nhấn mạnh.

Ông Shapps nói với các nghị sĩ rằng trước đó ông đã vận động Thủ tướng Anh Rishi Sunak tăng chi tiêu quốc phòng, nhưng không đảm bảo được mức tăng.

Cũng theo ông, bài học rút ra từ xung đột ở Ukraine cho thấy tầm quan trọng của máy bay không người lái (UAV) vì độ sát thương lớn, nhưng không tốn kém.

Hồi tháng 2, Anh tuyên bố sẽ hợp tác với Latvia trong liên minh mới cung cấp hàng nghìn UAV cảm tử cho Ukraine, giữa lúc Kiev đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược nghiêm trọng ở tiền tuyến.

Theo đó, các nhà sản xuất phương Tây sẽ sản xuất UAV tấn công góc nhìn thứ nhất (FPV), loại máy bay mà các chỉ huy quân sự Ukraine ca ngợi giúp làm thay đổi tình hình xung đột với Nga.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo “chiến tranh cơ bản và đạn dược” vẫn quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới