Saturday, April 20, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMối quan hệ Mỹ - Nhật - Anh - Úc - Philippines

Mối quan hệ Mỹ – Nhật – Anh – Úc – Philippines

Nhật Bản và Mỹ chuẩn bị tăng cường quan hệ đối tác an ninh với Anh, Úc và Philippines nhằm đối phó với các nguy cơ, theo các nguồn thạo tin.

Các nguồn tin thạo tin ngày 30.3 cho biết, với các mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn, 5 nước sẽ thúc đẩy các cuộc tập trận chung ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời tăng cường hợp tác về công nghệ phòng thủ.

Mối quan hệ đối tác mới dự kiến sẽ được thống nhất tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong hội nghị thượng đỉnh ngày 10.4 sắp tới tại Washington (Mỹ). Khuôn khổ hợp tác cụ thể được cho là sẽ được công khai trong tuyên bố chung sau hội nghị.

Theo Kyodo News ngày 30.3, Nhật Bản hy vọng có mối quan hệ an ninh mạnh mẽ hơn với 3 đồng minh khác của Mỹ để đối phó các hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, những nỗ lực thiết lập một liên minh quân sự mới có thể khiến Trung Quốc khó chịu.

Trong những năm gần đây, Anh đã tăng cường can dự vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và có kế hoạch triển khai một nhóm tàu sân bay tấn công tới khu vực này vào năm 2025. Nhật Bản, Mỹ và Anh cũng dự kiến sẽ thảo luận về việc tổ chức các cuộc tập trận chung ở khu vực.

Về Úc, Nhật Bản và Mỹ dự kiến sẽ thảo luận về kế hoạch cải thiện khả năng tương tác và chuyển giao các công nghệ phòng thủ trong cuộc các gặp song phương. Bên cạnh đó, trong hội nghị thượng đỉnh, ông Kishida và ông Biden cũng có thể thảo luận về sự hợp tác của Nhật Bản với đối tác an ninh AUKUS, bao gồm cả những vấn đề về chiến tranh chống tàu ngầm và robot.

Trong chuyến thăm Washington, Nhật Bản – Mỹ – Philippines dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên để thúc đẩy hơn nữa hợp tác về an ninh hàng hải. Đồng thời, 3 nước cũng dự kiến thảo luận về việc mở rộng các cuộc tập trận chung cũng như viện trợ quốc phòng của Nhật Bản cho Philippines.

Ông Kishida sẽ đến thăm Mỹ với tư cách quốc khách, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Nhật Bản kể từ chuyến đi của cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào năm 2015.

Hiện chưa có thông tin chính thức từ Mỹ, Nhật, Anh, Úc, Philippines về thông tin trên.

RELATED ARTICLES

Tin mới