Saturday, May 18, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiNgân hàng Nga: Không có đồng tiền nào dự trữ tốt hơn...

Ngân hàng Nga: Không có đồng tiền nào dự trữ tốt hơn nhân dân tệ

Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng có rất ít lựa chọn thay thế nhân dân tệ của Trung Quốc để dự trữ, vì tiền của các quốc gia thân thiện khác với Nga tiềm ẩn rủi ro.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga ở Moskva.


Ngân hàng Trung ương Nga cho biết họ “không có lựa chọn nào tốt hơn đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để dự trữ” sau hai năm diễn ra cuộc xung đột Nga – Ukraine và những động thái tịch thu tài sản quốc tế sau đó.

Trong báo cáo thường niên công bố ngày 29/3, Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng có rất ít lựa chọn thay thế đồng nhân dân tệ của Trung Quốc để sử dụng trong dự trữ, vì các công cụ tài chính của các quốc gia thân thiện với Nga “tiềm ẩn quá nhiều rủi ro”.

“Tỷ giá hối đoái của các đồng tiền này biến động mạnh, thị trường thiếu thanh khoản và một số quốc gia như vậy có hạn chế về lưu chuyển vốn, đây là trở ngại cho việc sử dụng chúng”, báo cáo cho biết. “Những yếu tố này xác định trước vai trò chủ chốt của đồng nhân dân tệ Trung Quốc trong việc hình thành tài sản dự trữ”.

Trung Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nga khi Tổng thống Vladimir Putin tìm cách định hướng lại thương mại sang châu Á và rời xa châu Âu sau các lệnh trừng phạt liên quan đến chiến sự ở Ukraine. Thương mại với Bắc Kinh là yếu tố then chốt giúp nền kinh tế Nga vượt qua các lệnh trừng phạt, cùng với việc tăng chi tiêu của chính phủ.

Cũng theo Ngân hàng Trung ương Nga, vai trò của đồng nhân dân tệ Trung Quốc trên trường quốc tế và tính thanh khoản của nó “tăng đáng kể” trong những năm gần đây.

Năm ngoái, đồng nhân dân tệ đã thay thế đồng USD trở thành đồng tiền được giao dịch nhiều nhất tại Nga. Trước xung đột Nga – Ukraine, khối lượng giao dịch của đồng nhân dân tệ trên thị trường Nga là không đáng kể.

Tính đến ngày 22/3 năm nay, dự trữ ngoại hối quốc tế của Nga là 590,1 tỷ USD, giảm khoảng 40 tỷ USD sau hai năm chiến tranh, theo dữ liệu từ ngân hàng trung ương.

Con số đó bao gồm 300 tỷ USD dự trữ bị các nước phương Tây phong tỏa mà ngân hàng cho biết họ đang nỗ lực bảo vệ vì họ vẫn giữ quyền sở hữu đối với các tài sản này.

Năm 2023, giá trị dự trữ của Nga tăng nhẹ, nhưng “yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng này là do giá vàng tăng theo đồng USD”, báo cáo cho biết. Kể từ Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Ngân hàng Trung ương Nga không tiết lộ thành phần của dự trữ ngoại hối, thay vào đó chỉ báo cáo tỷ trọng của vàng và ngoại tệ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới