Tuesday, April 23, 2024
Trang chủBiển ĐôngTQ nói Manila 'đóng vai người bị hại' ở Biển Đông sau...

TQ nói Manila ‘đóng vai người bị hại’ ở Biển Đông sau khi phun vòi rồng

Hiệp hội Phóng viên nước ngoài của Philippines (FOCAP) bác bỏ và lên án tuyên bố của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh nói Manila đưa nhà báo lên tàu ở Biển Đông để ngụy tạo các video nhằm khiến mình trông giống nạn nhân.

Liên quan căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông gần đây, có một cụm từ mà Trung Quốc sử dụng để chỉ trích Manila, đó là cáo buộc Philippines “đóng vai nạn nhân” ở Biển Đông.

Ngày 29-3, Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đăng bài “Manila leo thang căng thẳng ở Biển Đông khi tiếp tục thủ đoạn ‘đóng vai nạn nhân'”.

“Các nhà phân tích Trung Quốc cảnh báo Philippines không nên lạm dụng sự kiềm chế của Trung Quốc hoặc đánh giá thấp quyết tâm và khả năng của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình, sau khi Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đối phó hải cảnh Trung Quốc, tiếp tục thủ đoạn đóng vai nạn nhân và làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông”, tờ báo này viết.

Trên mạng xã hội X hôm 26-3, bà Hoa Xuân Oánh – hiện là trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc – cho rằng Philippines luôn sắp xếp các phóng viên đi theo trong các nhiệm vụ tiếp tế tại khu vực bãi Cỏ Mây nhằm “ngụy tạo các video mà họ ghi lại để tạo tin giật gân và coi Philippines là nạn nhân”.

Tuy nhiên, các nhà báo nước ngoài có mặt ở Manila đã “bác bỏ và lên án mạnh mẽ những tuyên bố sai trái, vô căn cứ” của bà Hoa, theo Hãng tin Reuters.

Ngày 27-3, Hiệp hội Phóng viên nước ngoài của Philippines (FOCAP) bày tỏ “rất bất bình trước việc bóng gió rằng báo chí là ‘kẻ gây rối’ và thông đồng với chính phủ (Philippines) để thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị”.

Theo báo The Philippine Star, người dùng mạng xã hội ở Philippines cũng đã phản ứng với tuyên bố của bà Hoa.

“Thực tế các người (Trung Quốc) mới là kẻ gây rối, không phải chúng tôi (Philippines)” – một người dùng viết.

“Các tổ chức truyền thông Philippines nên lên án những lời nói dối và tuyên truyền của Trung Quốc”, một người dùng X khác cũng lên tiếng.

RELATED ARTICLES

Tin mới