Tuesday, April 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnẤn Độ giải cứu công dân vướng bẫy lừa đảo trên mạng...

Ấn Độ giải cứu công dân vướng bẫy lừa đảo trên mạng ở Campuchia

Chính phủ Ấn Độ cho biết đang nỗ lực giải cứu những công dân bị dụ dỗ làm việc ở Campuchia và bị ép phải tham gia vào các vụ lừa đảo quy mô trên mạng.

Trong một tuyên bố hôm 30/3 giờ địa phương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Randhir Jaiswal cho biết chính phủ nước này đã giải cứu và hồi hương khoảng 250 người dân Ấn Độ, trong đó có 75 người được giải cứu trong 3 tháng qua.

Theo nguồn tin, Đại sứ quán Ấn Độ tại Campuchia đang làm việc với chính quyền nước sở tại để tiếp tục chiến dịch giải cứu và truy lùng những kẻ đứng sau.

“Chúng tôi cũng đang làm việc với chính quyền Campuchia và các cơ quan ở Ấn Độ để truy quét những kẻ chịu trách nhiệm đằng sau các âm mưu lừa đảo qua mạng này”, Đại sứ Jaiswal nói thêm.

Người phát ngôn này cho biết thêm rằng, chính phủ Ấn Độ và đại sứ quán tại Campuchia đã ban hành một số khuyến cáo thông báo cho người dân về những mánh khóe gian lận như vậy.

Theo ước tính của chính phủ, “những kẻ cầm đầu” đã bị cáo buộc lừa đảo người dân ở Ấn Độ ít nhất 500 triệu rupee trong 6 tháng qua. Một nguồn tin cho biết, những người bị mắc kẹt ở Campuchia đã bị ép tham gia đường dây lừa đảo qua mạng. Những người này giả làm quan chức thực thi pháp luật và thông báo tìm thấy một số tài liệu đáng ngờ trong bưu kiện của nạn nhân mà chúng đã nhắm mục tiêu.

Cũng theo nguồn tin, từ đầu tháng này, Bộ Nội vụ (MHA) đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức của Bộ Ngoại giao (MEA), Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin (Meity), Trung tâm Điều phối Tội phạm Mạng Ấn Độ (I4C) và các chuyên gia bảo mật khác để đưa ra biện pháp giải cứu người Ấn Độ bị mắc kẹt ở Campuchia.

RELATED ARTICLES

Tin mới