Tuesday, April 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNhật Bản tham gia tuần tra chung trên biển với Mỹ và...

Nhật Bản tham gia tuần tra chung trên biển với Mỹ và Philippines

Mỹ, Nhật Bản và Philippines sẽ triển khai hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông vào cuối năm nay, Politico dẫn lời một quan chức Mỹ và một nhà ngoại giao nắm được tình hình cho biết.

Hoạt động hải quân ba bên là một trong những sáng kiến mà Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Fumio Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. sẽ thông báo tại hội nghị thượng đỉnh ba bên trong tháng này.

Nhà Trắng dự kiến cũng sẽ thông báo việc đưa Nhật Bản trở thành đối tác công nghệ trong khuôn khổ an ninh AUKUS, Politico dẫn lời một quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên của lãnh đạo Mỹ – Nhật – Philippines vào ngày 11/4 được coi là nỗ lực chung nhằm đối phó với tình hình leo thang ở khu vực. Phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói trong tuyên bố đưa ra tuần trước rằng lãnh đạo 3 nước sẽ thảo luận các phương hướng nhằm “bảo đảm hòa bình và an ninh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, nhưng bà không cho biết cụ thể.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines liên tục gia tăng trên vùng biển tranh chấp, dẫn đến lo ngại xung đột có thể bùng phát.

Hoạt động tuần tra chung trên biển được cho là sự khẳng định mạnh mẽ nhất của chính quyền của Tổng thống Joe Biden trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nhằm tập hợp các đồng minh và đối tác để đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc về ngoại giao và quân sự ở khu vực.

Mỹ và Philippines trước đây đã tuần tra chung trên biển, nhưng Nhật Bản chưa từng tham gia. Sự tham gia này cho thấy chính phủ của Thủ tướng Kishida muốn đóng vai trò lớn hơn trong bảo đảm an ninh khu vực, bắt đầu từ thông báo năm 2022 về việc tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng trong giai đoạn 5 năm.

Nhật Bản có kế hoạch nâng Philippines lên mức quan hệ gần như đồng minh, giống như với Anh và Úc, hãng thông tấn Kyodo đưa tin.

Thủ tướng Kishida đồng ý cung cấp các thiết bị radar giám sát bờ biển cho quân đội Philippines, theo chương trình hỗ trợ an ninh chính thức đã thống nhất với Tổng thống Marcos khi hai người gặp nhau tại Manila tháng 11 năm ngoái.

RELATED ARTICLES

Tin mới