Tuesday, April 23, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiBộ ngoại giao Triều Tiên từ chối mọi liên hệ với Nhật...

Bộ ngoại giao Triều Tiên từ chối mọi liên hệ với Nhật Bản

Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui nhắc lại lập trường của Bình Nhưỡng, rằng nước này sẽ từ chối mọi liên hệ với Nhật Bản và nói rằng đối thoại với Tokyo “không phải là vấn đề đáng quan tâm” đối với đất nước của bà.

Ngoại trưởng Choe chỉ trích việc Thủ tướng Fumio Kishida phát biểu trước đó rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên, bao gồm vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản trước đây.

“Tôi không thể hiểu tại sao ông ấy vẫn quyết bám vào một vấn đề không thể giải quyết và không có gì để giải quyết trong khi cố gắng phủ nhận và trốn tránh thực tế”, bà Choe nói trong một tuyên bố được hãng thông tấn KCNA đăng tải.

Ngoại trưởng Choe nói thêm, rằng Triều Tiên “không có trách nhiệm cũng như ý chí thực hiện bất kỳ nỗ lực nào” để giải quyết vấn đề bắt cóc.

Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ “luôn phản ứng mạnh mẽ trước hành vi của Nhật Bản nhằm can thiệp vào việc thực thi chủ quyền” liên quan đến các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Theo KCNA, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ri Ryong Nam cho biết, ngày 28/3, một quan chức Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh gửi email và đề xuất liên hệ với cán bộ của Đại sứ quán Triều Tiên.

“Tôi nói rõ một lần nữa rằng CHDCND Triều Tiên không có lý do gì để gặp phía Nhật Bản ở bất kỳ cấp độ nào”, Đại sứ nói.

Triều Tiên và Nhật Bản không có quan hệ ngoại giao.

Từ đầu năm 2023, Thủ tướng Kishida bày tỏ mong muốn tổ chức hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để giải quyết vấn đề những người Nhật Bản bị bắt cóc trong những năm 1970 và 1980.

Đầu tuần này, bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, tiết lộ rằng Thủ tướng Kishida đã truyền đạt mong muốn được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên “càng sớm càng tốt”. Bà nhắc lại lập trường của Triều Tiên rằng vấn đề bắt cóc đã được giải quyết.

RELATED ARTICLES

Tin mới