Friday, April 19, 2024
Trang chủĐiểm tinÔng Mã Anh Cửu, cựu lãnh đạo Đài Loan đến TQ đại...

Ông Mã Anh Cửu, cựu lãnh đạo Đài Loan đến TQ đại lục để gặp ông Tập

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã lên đường sang Trung Quốc đại lục và dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến đi 11 ngày.

Reuters đưa tin ông Mã Anh Cửu đã khởi hành vào sáng 1.4. “Đây là chuyến đi hòa bình, hữu nghị”, ông nói với các phóng viên trong phát biểu ngắn gọn tại sân bay ở Đài Loan trước khi bay đến thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông ở phía nam Trung Quốc.

Năm ngoái, ông Mã đã trở thành cựu lãnh đạo Đài Loan đầu tiên thăm Trung Quốc đại lục. Trước sự kiện này, chưa có lãnh đạo đương nhiệm nào của Đài Loan đặt chân đến Trung Quốc đại lục kể từ năm 1949.

Chính quyền Bắc Kinh coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và đã gia tăng sức ép quân sự, chính trị đối với hòn đảo trong những năm gần đây.

Ông Mã, lãnh đạo Đài Loan giai đoạn 2008-2016, từng gặp Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ở Singapore vào cuối năm 2015. Cuộc gặp mang tính bước ngoặt đó diễn ra ngay trước khi bà Thái Anh Văn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo ở Đài Loan.

Ông Mã và chính phủ Trung Quốc vẫn chưa xác nhận cuộc gặp với ông Tập, dù việc này đã được truyền thông Đài Loan đưa tin rộng rãi. Ba nguồn tin nắm rõ lịch trình chuyến đi của ông Mã tiết lộ với Reuters rằng cuộc gặp dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 8.4.

Phát biểu trước khi lên máy bay, ông Mã cho hay ông hy vọng truyền tải được thông điệp rằng người dân Đài Loan yêu hòa bình và hy vọng tránh được chiến tranh.

Văn phòng Đài Loan sự vụ của Trung Quốc tuần trước chỉ nói họ chúc ông Mã có một chuyến đi suôn sẻ khi được hỏi về cuộc gặp giữa cựu lãnh đạo Đài Loan và chủ tịch nước Trung Quốc.

Văn phòng ông Mã cho biết khi ở Quảng Đông, ông sẽ đến thăm nhà sản xuất xe điện hàng đầu Trung Quốc BYD, cũng như Tencent, công ty trò chơi điện tử lớn nhất thế giới, sở hữu nền tảng nhắn tin WeChat.

Ông Mã vẫn là thành viên cấp cao của Quốc dân đảng (KMT), phe đối lập chính tại Đài Loan hiện nay, nhưng không giữ vị trí chính thức nào trong đảng. Đảng này đã thua lần thứ ba liên tiếp trong cuộc bầu cử lãnh đạo Đài Loan hồi tháng 1.

Quốc dân đảng ủng hộ việc tăng cường quan hệ và đối thoại với Trung Quốc đại lục, nhưng phủ nhận việc ủng hộ Bắc Kinh.

Bà Thái và đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền cho rằng chỉ người dân Đài Loan mới có thể quyết định tương lai của mình.

RELATED ARTICLES

Tin mới