Tuesday, April 23, 2024
Trang chủQuân sựNhật Bản hé lộ kế hoạch xây nơi trú ẩn trên các...

Nhật Bản hé lộ kế hoạch xây nơi trú ẩn trên các đảo gần Đài Loan

Chính phủ Nhật Bản đã hé lộ hướng dẫn xây dựng nơi trú ẩn tại tỉnh Okinawa, với thiết kế có thể bảo vệ công dân trong khoảng 2 tuần nếu xảy ra khủng hoảng quân sự liên quan đến Đài Loan.

Đảo Yonaguni thuộc quần đảo Sakishima

Hướng dẫn cho hay chính quyền trung ương Nhật Bản sẽ chi trả cho việc thiết kế và xây dựng các cơ sở sơ tán khẩn cấp tại quần đảo Sakishima thuộc tỉnh Okinawa, theo tường thuật của báo Nikkei Asia ngày 30.3. Quần đảo này là cực nam của Nhật Bản và cách Đài Loan không xa.

Việc xây dựng dự kiến được tiến hành tại các cộng đồng chỉ có thể tiếp cận bằng máy bay hoặc tàu thủy. Họ sẽ phải soạn thảo và công khai các kế hoạch sơ tán cho toàn bộ cư dân, đồng thời tổ chức các cuộc diễn tập chung với chính quyền trung ương và tỉnh.

Chính quyền trung ương đã xác định 5 cộng đồng ở Sakishima đáp ứng các yêu cầu xây dựng nơi trú ẩn và sẽ sớm bắt đầu đàm phán.

Văn phòng Nội các sẽ trợ giúp việc thiết kế trong khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ cung cấp kinh phí để xây dựng tại các thành phố Ishigaki và Miyakojima cũng như thị trấn Yonaguni, tất cả đều là nơi đặt căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF).

Cơ quan Quản lý Hỏa hoạn và Thiên tai Nhật Bản sẽ tài trợ để xây dựng nơi trú ẩn tại thị trấn Taketomi và làng Tarama, những nơi không có căn cứ nào của SDF.

Các cơ sở này sẽ được xây dựng bên dưới các tòa nhà công cộng mới và được thiết kế để làm nơi ở cho người sơ tán trong khoảng 2 tuần, theo hướng dẫn được hé lộ hôm 29.3.

Những nơi đó sẽ có điện và thiết bị liên lạc, cũng như cung cấp 3 lít nước/ngày và các vật dụng khác cho mỗi người. Mỗi người sơ tán sẽ có khoảng 2 m2 không gian tại những nơi này. Tường bên ngoài sẽ được làm bằng bê tông cốt thép dày hơn 30 cm.

Nếu khủng hoảng nổ ra, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch sơ tán toàn bộ cư dân trên các đảo trong một khu vực rộng lớn trước khi đối mặt với bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào. Song việc này sẽ mất nhiều thời gian ở những hòn đảo xa xôi.

Do đó, các cơ sở trú ẩn sẽ được sử dụng bởi nhân viên chính phủ giám sát việc sơ tán cũng như người sơ tán đang chờ rời đảo. Trong thời bình, các cơ sở này sẽ là nơi hội họp và bãi đậu xe.

Nơi trú ẩn có thiết kế để bảo vệ người dân trước các cuộc tấn công phối hợp. Một số thành viên trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền tại Nhật Bản đã kêu gọi xây dựng các công trình có thể chịu được các cuộc tấn công hạt nhân và xung điện từ.

Okinawa không có hệ thống tàu điện ngầm và ít công trình được xây dưới lòng đất. Tính đến ngày 1.4.2023, tỉnh chỉ có 8 địa điểm được chỉ định là nơi trú ẩn khẩn cấp dưới lòng đất. Chính quyền quần đảo Sakishima đã kiến nghị chính quyền trung ương hỗ trợ nơi trú ẩn.

“Cần phải truyền đạt rõ ràng tới công chúng rằng rất có khả năng cuộc sống của cư dân quần đảo Sakishima sẽ bị đe dọa bởi một tình huống bất ngờ ở Đài Loan hoặc bởi một vụ phóng tên lửa của [CHDCND] Triều Tiên”, Nikkei Asia dẫn lời giáo sư Mitsuru Fukuda thuộc Đại học Nihon ở Tokyo.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới