Monday, May 20, 2024
Trang chủBiển ĐôngCác cuộc tập trận của nhiều nước trên Biển Đông phải phù...

Các cuộc tập trận của nhiều nước trên Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh Biển Đông là vùng biển quan trọng trong khu vực, mọi hoạt động của các bên phải phù hợp với luật pháp quốc tế, đóng góp cho hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực.

“Biển Đông là vùng biển quan trọng trong khu vực”, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định khi trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ở Hà Nội chiều 11-4.

Trước đó, đại diện Bộ Ngoại giao được đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về các hoạt động tập trận diễn ra sát nhau của nhiều nước trên Biển Đông.

Theo ông Việt, với tầm quan trọng của Biển Đông, việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) là “mục tiêu, lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia”.

“Việt Nam đề nghị hoạt động của các bên, các nước liên quan phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đồng thời đóng góp tích cực cho công tác, hợp tác thực hiện các mục tiêu trên”, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Biển Đông có diện tích khoảng 3,5 triệu km2, giáp với nhiều nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Đây cũng là vùng biển có tuyến hàng hải quan trọng của thế giới, mỗi năm chứng kiến số hàng hóa thương mại trị giá hơn 5.000 tỉ USD đi qua, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó đã có cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong cùng ngày 4 nước Mỹ, Nhật Bản, Philippines và Úc diễn tập hải quân chung trên Biển Đông.

Đợt diễn tập có sự tham gia của ba tàu chiến Philippines gồm BRP Gregorio del Pilar, BRP Antonio Luna và BRP Valentin Diaz, cùng với tàu USS Mobile của Mỹ, JS Akebono của Nhật Bản và HMAS Warramunga của Úc.

Theo quân đội Philippines, các tàu hải quân và máy bay tham gia diễn tập trong “vùng đặc quyền kinh tế của Philippines” ở biển Tây Philippines – cách Manila gọi Biển Đông.

Đây là cuộc tập trận chung toàn diện đầu tiên giữa bốn nước, thu hút sự chú ý trong bối cảnh quan hệ Philippines và Trung Quốc căng thẳng vì các tranh chấp trên Biển Đông.

Hôm 9-4, trước thềm hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines tại Washington, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan tiết lộ ba nước sẽ có thêm các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông thời gian tới.

RELATED ARTICLES

Tin mới