Saturday, May 18, 2024
Trang chủQuân sựHải quân Pháp chuẩn bị cho chiến tranh

Hải quân Pháp chuẩn bị cho chiến tranh

Hải quân Pháp đang chuyển đổi tập trung hoạt động từ chống buôn lậu và đánh bắt trái phép sang việc chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh chống lại kẻ thù đe dọa sự tồn vong của đất nước.

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Politico tuần này, chuẩn đô đốc Jacques Mallard, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp, cho biết hải quân đang chuyển đổi trọng tâm hoạt động từ việc ngăn chặn buôn ma túy và đánh bắt hải sản trái phép sang việc huấn luyện chuẩn bị chiến tranh.

“Hải chiến đang ngày càng có khả năng xảy ra. Chúng tôi đang dịch chuyển từ một thế giới khá tự do như chúng tôi hài lòng sang một thế giới mà chúng tôi cảm thấy bị đe dọa thường xuyên hơn. Giờ đây, chúng tôi đang huấn luyện cho những nhiệm vụ khác, đặc biệt là chiến tranh cường độ cao”, ông Mallard nói.

Pháp là quốc gia duy nhất thuộc Liên minh châu Âu (EU) có hải quân với vũ khí hạt nhân. Ngoài tàu sân bay Charles de Gaulle chạy bằng năng lượng hạt nhân, Pháp còn có các tàu ngầm hạt nhân cùng nhiều khí tài uy lực khác như tàu hộ tống và chiến đấu cơ Rafale.

Chuẩn đô đốc Mallard cho biết với việc xung đột tại Ukraine đang dần lan ra biển Đen và những vụ tấn công liên tiếp của Houthi tại biển Đỏ, hải quân các nước phương Tây phải thay đổi để thích ứng với môi trường mới với ngày càng nhiều đối thủ.

“Đó là nơi mà chúng tôi đang trở nên quyết liệt hơn, hay chí ít là chúng tôi chuẩn bị như vậy”, ông Mallard nói.

Vị chuẩn đô đốc cho hay các thủy thủ hải quân Pháp đang huấn luyện việc chiến đấu chống kẻ thù “muốn hủy diệt chúng tôi”.

Ông cho biết từ năm 2021, hải quân Pháp bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận huấn luyện mới, giả định một cuộc hải chiến. Bước chuyển này được cho là “rủi ro hơn nhưng rất hữu ích cho việc giảm tư duy chiến thuật”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới