Monday, May 20, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ, Anh tung đòn cấm vận mới lên Nga

Mỹ, Anh tung đòn cấm vận mới lên Nga

Washington và London ngày 12.4 cấm các sàn giao dịch kim loại chấp nhận nhôm, đồng và nickel mới do Nga sản xuất và cấm nhập khẩu những kim loại này vào Mỹ và Anh.

Động thái mới của Mỹ và Anh nhằm làm gián đoạn doanh thu xuất khẩu của Nga trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hơn 2 năm qua, theo Reuters. Nga là nước sản xuất nhôm, đồng và nickel lớn.

“Lệnh cấm mới của chúng tôi đối với các kim loại quan trọng, phối hợp với các đối tác của chúng tôi ở Vương quốc Anh, sẽ tiếp tục nhắm tới doanh thu mà Nga có thể kiếm được để tiếp tục cuộc chiến tàn khốc chống lại Ukraine”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Bà Yellen nhấn mạnh tiếp: “Bằng cách thực hiện hành động này một cách có mục tiêu và có trách nhiệm, chúng tôi sẽ giảm thu nhập của Nga trong khi bảo vệ các đối tác và đồng minh của chúng tôi khỏi những tác động lan rộng không mong muốn”.

Chính phủ Anh thì nói trong một tuyên bố rằng cả hai biện pháp mới của Anh và Mỹ sẽ không áp dụng đối với lượng kim loại tồn kho hiện có của Nga trên hai sàn giao dịch nói trên để số hàng vẫn có thể được giao dịch và rút ra trong nỗ lực giảm thiểu rủi ro đối với sự ổn định của thị trường.

UAV của Mỹ thua to trước Nga tại Ukraine

Hành động ngày 12.4 là hành động mới nhất trong một loạt các biện pháp trừng phạt mà Mỹ, Anh và các đồng minh đã áp đặt lên Nga vì chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, được phát động vào ngày 24.2.2022.

Năm ngoái, Mỹ đã mở rộng các biện pháp kinh tế chống lại Nga sang lĩnh vực kim loại và khai thác mỏ bằng cách áp thuế đối với kim loại. Các quan chức ngày 12.4 cho hay nhập khẩu ba kim loại nói trên của Mỹ đã giảm xuống mức 0 kể từ đó, theo Reuters.

Những nhà sản xuất kim loại Nga Rusal và Nornickel cũng như Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters về động thái mới của Mỹ và Anh.

RELATED ARTICLES

Tin mới