Monday, May 20, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNgăn xung đột qua biên giới, Thái Lan phong tỏa máy bay...

Ngăn xung đột qua biên giới, Thái Lan phong tỏa máy bay quân sự Myanmar

Thái Lan thắt chặt an ninh biên giới với Myanmar và không cho phép bất kỳ máy bay quân sự nào từ nước láng giềng bay sang, nhằm ngăn xung đột lan qua biên giới.

Ngày 13-4, báo Bangkok Post đưa tin Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã yêu cầu các lực lượng vũ trang củng cố biên giới với Myanmar, trong bối cảnh giao tranh leo thang ở nước láng giềng.

Ông Srettha cho biết ông đã được tư lệnh quân đội, tướng Charoenchai Hinthao, thông báo tóm tắt về tình hình dọc biên giới Thái Lan – Myanmar.

“Mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát”, thủ tướng Thái Lan nói. Dù vậy, ông đã chỉ đạo không quân Thái Lan chặn bất cứ máy bay quân sự nào từ Myanmar đi vào không phận nước này.

“Nếu xung đột ở Myanmar lan sang Thái Lan thì điều đó là không thể chấp nhận được. Việc máy bay quân sự xâm phạm không phận Thái Lan cũng là không thể chấp nhận được”, ông Srettha nhấn mạnh.

Theo ông Phanpakdee Pattanakul – chỉ huy không quân Thái Lan, hệ thống phòng không và radar của lực lượng này đang theo dõi các hoạt động trên không tại Myanmar và chưa phát hiện bất kỳ mối đe dọa trên không nào đối với an ninh của Thái Lan.

Tuy nhiên, một phi đội máy bay chiến đấu F-16 ở tỉnh Nakhon Sawan sẽ sẵn sàng cất cánh sau 15 phút trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, Thái Lan cũng tiến hành các hoạt động tuần tra trên không dọc biên giới và gần các khu vực nhạy cảm hằng ngày.

Đối với người tị nạn ở biên giới, ông Srettha cho biết Chính phủ Thái Lan đã có các biện pháp để xử lý dòng người đang tháo chạy khỏi Myanmar.

Trong ngày 12-4, hàng trăm người tị nạn từ Myanmar đã vượt biên giới trên sông đến Thái Lan sau khi chính quyền quân sự Myanmar xác nhận thất thủ trước lực lượng nổi dậy tại một thành phố trọng điểm gần biên giới với Thái Lan.

Trước đó, ngày 11-4, lực lượng nổi dậy Liên minh Quốc gia Karen (KNU) tuyên bố đã giành quyền kiểm soát thành phố Mywaddy giáp ranh với TP Mae Sot thuộc tỉnh Tak của Thái Lan.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara ngày 12-4 đã đến thăm huyện Mae Sot của tỉnh Tak để đánh giá tình hình. Đi cùng ông có tổng thư ký Hội đồng An ninh quốc gia, tướng Pol Gen Roy Ingkapairote, và đại diện các lực lượng vũ trang.

Ngoại trưởng Thái Lan cũng thông báo đang làm việc với các quốc gia thành viên ASEAN để khôi phục kế hoạch hòa bình cho Myanmar.

Theo Đài Al Jazeera, vào đầu tuần này, Thái Lan cho biết đã chuẩn bị để tiếp nhận tới 100.000 người sơ tán từ Myanmar sang nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới