Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đến khu phi quân sự...

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc đến khu phi quân sự liên Triều

Ngày 16-4, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield đến thăm khu vực biên giới được bảo vệ nghiêm ngặt giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, kêu gọi Bình Nhưỡng quay lại bàn đàm phán.

Theo Hãng tin AFP, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã đến Hàn Quốc từ cuối tuần qua. Chuyến đi được thực hiện nhằm duy trì áp lực lên Triều Tiên, sau khi Nga tháng trước phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Triều Tiên.

Cuối tháng 3, Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an về việc gia hạn nhiệm vụ của Nhóm chuyên gia hỗ trợ Ủy ban phụ trách các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên đến ngày 30-4-2025.

“Mỹ không có ý định thù địch nào đối với CHDCND Triều Tiên” – Đại sứ Thomas-Greenfield khẳng định tại khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 16-4.

Bà nói: “Chúng tôi đã để mở cánh cửa ngoại giao và chúng tôi vẫn sẵn sàng đối thoại – đối thoại thực sự và hiệu quả mà không cần điều kiện tiên quyết. Tất cả những gì Triều Tiên phải làm là nói đồng ý và ngồi vào bàn đàm phán”.

Đầu năm nay, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xác định Hàn Quốc là “kẻ thù chính” của Bình Nhưỡng.

Ông nói nếu Hàn Quốc xâm phạm dù chỉ 0,001mm lãnh thổ, lãnh hải và không phận của Triều Tiên, điều đó sẽ bị coi là hành động khiêu khích chiến tranh.

Đại sứ Thomas-Greenfield nói: “Chúng tôi kêu gọi Nga và Trung Quốc một lần nữa thúc giục Bình Nhưỡng lựa chọn ngoại giao và ngồi vào bàn đàm phán”.

Trước đây, các tổng thống Mỹ từng tới DMZ khi đến thăm Hàn Quốc. Năm 2019, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un có cuộc gặp tại DMZ. Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên bước qua đường ranh giới tại DMZ.

Cựu tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và ông Kim cũng từng tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào năm 2018 tại Bàn Môn Điếm, “làng đình chiến” trong DMZ.

RELATED ARTICLES

Tin mới