Sunday, May 26, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ nêu nguyên tắc ngăn xung đột leo thang ở Ukraine

TQ nêu nguyên tắc ngăn xung đột leo thang ở Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng các cường quốc nên tập trung vào việc khôi phục hòa bình và ổn định ở Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.


Tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với lãnh đạo Đức rằng tất cả các bên nên hợp tác cùng nhau để khôi phục hòa bình ở Ukraine càng sớm càng tốt. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nêu ra 4 nguyên tắc giúp ngăn xung đột leo thang.

“Đầu tiên, chúng ta nên ưu tiên duy trì hòa bình, ổn định ở Ukraine”, Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc. Bước tiếp theo là ngừng “đổ thêm dầu vào lửa”. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc khôi phục hòa bình.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi giảm thiểu tác động của cuộc xung đột đối với nền kinh tế toàn cầu và các bên nên “kiềm chế quá trình suy yếu sự ổn định của chuỗi cung ứng cũng như công nghiệp toàn cầu”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có chuyến thăm Trung Quốc hôm 14/3 cùng các bộ trưởng và giám đốc điều hành doanh nghiệp. Đây là chuyến thăm Bắc Kinh lần thứ hai kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2021.

Nhân dịp này, ông Scholz cho biết Đức sẵn sàng thảo luận tìm kiếm giải pháp nhằm đảm bảo nền hòa bình công bằng cho Ukraine. Cuộc xung đột quân sự giữa Nga – Ukraine đã ảnh hưởng đến “lợi ích cốt lõi” của Đức và làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng cũng như thương mại toàn cầu.

Theo ông Scholz, sự thù địch cũng có tác động tiêu cực đến an ninh châu Âu và có nguy cơ làm tổn hại “toàn bộ trật tự quốc tế”.

Trung Quốc vốn luôn khẳng định mình trung lập trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, nhưng sau đó đã bị phương Tây chỉ trích rộng vì từ chối lên án hoạt động quân sự của Moskva.

Trung Quốc hối thúc các bên thực hiện đàm phán hòa bình giữa Ukraine và Nga, đồng thời ban hành kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt tình trạng thù địch nhân dịp kỷ niệm một năm xung đột vào tháng 2/2023.

Trái ngược với đề xuất trên của Bắc Kinh, công thức hòa bình 10 điểm của Kiev được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra lần đầu tiên vào mùa thu năm 2022 yêu cầu Nga rút lui hoàn toàn và vô điều kiện khỏi tất cả vùng lãnh thổ trong biên giới năm 1991 của Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mô tả công thức hòa bình của ông Zelensky là tối hậu thư “hoàn toàn trống rỗng” và “xa rời thực tế”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới