Tuesday, May 21, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiIMF cảnh báo về việc tịch thu tài sản của Nga

IMF cảnh báo về việc tịch thu tài sản của Nga

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo việc tịch thu dự trữ của Nga có thể làm suy yếu hệ thống tài chính toàn cầu.

Bên ngoài trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Washington DC, Mỹ.

Giám đốc khu vực châu Âu của IMF – Alfred Kammer – cho biết, bất kỳ động thái nào nhằm tịch thu khoản dự trữ đóng băng của Nga đều cần được ủng hộ về mặt pháp lý để tránh nguy cơ làm suy yếu hệ thống tài chính toàn cầu.

“Liên quan đến việc tịch thu tài sản của Nga, quan điểm của chúng tôi là phải để các cơ quan tài phán và tòa án liên quan xác định và quyết định” – Giám đốc khu vực châu Âu của IMF Alfred Kammer nói.

Ông nhấn mạnh: “Về phía chúng tôi, điều quan trọng là bất kỳ hành động nào được thực hiện cũng phải tính đến tác động tới hệ thống tiền tệ quốc tế”.

Ông Kammer nhắc lại lời của Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva rằng “cần cảnh giác với những hậu quả không lường trước được” của những động thái này.

Trước đây, IMF đã cảnh báo, kế hoạch của phương Tây nhằm đóng băng 16 tài sản của Nga có thể gây ra mối đe dọa cho hệ thống tiền tệ toàn cầu và kéo theo những rủi ro khó lường.

EU và các quốc gia G7 khác đã phong tỏa khoảng 300 tỉ USD tài sản của Ngân hàng trung ương Nga kể từ khi bắt đầu xung đột Ukraina năm 2022. Trong số đó, 196,6 tỉ euro (211 tỉ USD) đang được Euroclear tại Bỉ nắm giữ. Kể từ năm ngoái, những quỹ này đã tích lũy được gần 4,4 tỉ euro (4,7 tỉ USD) tiền lãi.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới