Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnQuân đội Myanmar phản công lực lượng nổi dậy gần biên giới...

Quân đội Myanmar phản công lực lượng nổi dậy gần biên giới Thái Lan

Quân đội Myanmar đang phản công lực lượng nổi dậy có vũ trang đã chiếm một thị trấn ở biên giới với Thái Lan, theo Đài NHK ngày 22.4 dẫn lại thông tin từ báo chí Myanmar.

Vào ngày 12.4, lực lượng nổi dậy Liên minh Quốc gia Karen (KNU) ở Myanmar tuyên bố đã chiếm được thị trấn Myawaddy. KNU đang hợp tác với những lực lượng nổi dậy khác để duy trì cuộc tấn công ác liệt chống lại quân đội Myanmar.

Máy bay chiến đấu và trực thăng của quân đội Myanmar đã đáp trả bằng cách tiến hành các cuộc không kích gần cây cầu nối Myanmar và Thái Lan.
Binh sĩ Thái Lan và phóng viên gần Cầu Hữu nghị Thái Lan-Myanmar thứ 2 ở thị trấn Mae Sot (Thái Lan) ngày 20.4, trong lúc giao tranh ở phía Myanmar giữa Liên minh Quốc gia Karen và quân đội tiếp diễn gần biên giới Thái Lan – Myanmar

Truyền thông Myanmar đưa tin cuộc phản công đã khiến 5 dân thường thiệt mạng trong ngày 20.4 và ít nhất 10 người chết vào sáng sớm 22.4, theo NHK.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của quân đội Mynamar cũng như KNU.

Trong khi đó ở Thái Lan, giới chức y tế ở thị trấn Mae Sot thuộc Thái Lan cho hay tính đến ngày 20.4 đã có hơn 100 người từ Myanmar đã vượt biên giới để tìm cách điều trị. Trong đó có hơn 50 người phải nhập viện.

Chiến sự bùng lên gần biên giới Myanmar-Thái Lan

Chính phủ Thái Lan cho hay kể từ khi Myawaddy thất thủ, số người chạy trốn khỏi cuộc giao tranh đã tăng vọt. Tính đến ngày 21.4, con số này đã tăng lên hơn 1.600.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho hay ông đang theo dõi tình hình bất ổn và Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo nếu cần thiết.

Myanmar rơi vào vòng xoáy bạo lực kể từ khi quân đội lên nắm quyền trong cuộc chính biến năm 2021.

Kể từ tháng 10.2023, chính quyền quân sự Myanmar đã phải đối mặt với thách thức lớn nhất đối với việc nắm giữ quyền lực, sau khi những nhóm nổi dậy có vũ trang tiến hành các cuộc tấn công phối hợp vào các tiền đồn quân sự ở một số bang, theo Reuters

RELATED ARTICLES

Tin mới