Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ mua hơn 80 máy bay chiến đấu thời Liên Xô từ...

Mỹ mua hơn 80 máy bay chiến đấu thời Liên Xô từ Kazakhstan

Chính phủ Mỹ được cho là đã mua hầu hết các máy bay chiến đấu thời Liên Xô do Kazakhstan đưa ra bán đấu giá gần đây.

Washington đã mua 81 trong số 117 máy bay chiến đấu thời Liên Xô trong cuộc đấu giá nói trên, theo báo Kiev Post ngày 28.4. Mỹ được cho là mua số máy bay đó “thông qua các tổ chức nước ngoài”, với tổng trị giá 1,5 triệu USD.

Kiev Post không nêu chi tiết số lượng máy bay mỗi loại được mua, nhưng đưa tin giao dịch bao gồm các loại máy bay chiến đấu như MiG-29, MiG-27 và máy bay ném bom Su-24. Kazakhstan cũng chào bán máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31 trong cuộc đấu giá.

Cũng theo Kiev Post, tất cả các máy bay nói trên đều được liệt vào “tình trạng không thể sử dụng được” và chi phí hiện đại hóa chúng được cho là không khả thi về mặt kinh tế. Số máy bay chiến đấu đó, được chế tạo vào thập niên 1970 và 1980, đã ngừng hoạt động theo chương trình hiện đại hóa của quân đội Kazakhstan.

Giới chức Mỹ chưa công bố cách sử dụng số máy bay chiến đấu thời Liên Xô đã mua được. Trong khi đó ngày càng có suy đoán rằng vì các loại máy bay này đều đang phục vụ ở Ukraine nên có khả năng cuối cùng chúng sẽ được chuyển đến Kyiv, theo Kiev Post.

Nếu số máy bay chiến đấu đó được chuyển đến, lực lượng Ukraine có thể sẽ tháo rời chúng để lấy phụ tùng hoặc sử dụng chúng làm mồi nhử tại các sân bay.

Kazakhstan, vốn là đồng minh của Nga trong lịch sử, ngày càng hợp tác với các quốc gia phương Tây kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.2022, theo Đài RT.

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã tiếp đón Ngoại trưởng Anh David Cameron tới thăm Astana hồi đầu tháng này. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Astana vào năm ngoái để hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Á.

RELATED ARTICLES

Tin mới