Saturday, May 25, 2024
Trang chủBiển nóngTàu hải cảnh TQ chạm tàu chở nhóm chính khách Nhật Bản...

Tàu hải cảnh TQ chạm tàu chở nhóm chính khách Nhật Bản ở Hoa Đông

Tàu hải cảnh Trung Quốc đã chạm trán tàu chở các chính trị gia Nhật Bản tại khu vực đang tranh chấp ở Hoa Đông là nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, theo sứ quán Trung Quốc ở Tokyo và Đài NHK hôm 28.4.

Theo đài truyền hình Nhật Bản, nhóm của ông Inada trải qua cuộc hành trình kéo dài 3 giờ gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc Hoa Đông hôm 27.4. Họ sử dụng các thiết bị không người lái để quan sát khu vực, và tàu của lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản đã tìm cách ứng phó tàu hải cảnh Trung Quốc.

“Chính phủ và dư luận Nhật Bản nhận thức được tình hình an ninh hiện ở mức độ nghiêm trọng”, Đài NHK dẫn lời cựu Bộ trưởng Inada, một quan chức cấp cao của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Đây là chuyến đi đầu tiên thị sát nhóm đảo tranh chấp ở Hoa Đông có sự tham gia của một nghị sĩ Nhật Bản kể từ năm 2013.

Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản cam kết củng cố liên minh quân sự

Bộ Ngoại giao Nhật Bản chưa phản hồi đề nghị cung cấp thông tin ngoài giờ làm việc, theo Reuters.

Trong khi đó, sứ quán Trung Quốc tại Tokyo đề nghị Nhật Bản thực hiện cam kết mà theo họ đã được song phương nhất trí tại khu vực, ngừng ngay các hành động khiêu khích chính trị, không để xảy ra các sự cố trên biển và ngưng hành vi kích động dư luận.

RELATED ARTICLES

Tin mới