Tuesday, May 28, 2024
Trang chủQuân sựLiệu Ukraina có dám “phản công” Nga khi có tiền của Mỹ

Liệu Ukraina có dám “phản công” Nga khi có tiền của Mỹ

Ukraine có thể phát động cuộc phản công mới vào năm 2025 sau khi nhận khoản viện trợ quân sự trị giá 61 tỷ USD của Mỹ để ngăn cản bước tiến của Nga trong năm nay.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan.


Trả lời phỏng vấn Financial Times (FT) ngày 4/5, ông Sullivan cho biết, Nga vẫn sẽ đạt được những tiến bộ trên chiến trường trong thời gian tới, bất chấp việc vào tháng trước Mỹ đã phê duyệt gói viện trợ mới cho Ukraine, vì Kiev “không thể ngay lập tức sử dụng vũ khí mới để thay đổi diễn biến xung đột”.

“Tuy nhiên, gói viện trợ mới của Washington dành cho Kiev có khả năng giúp Ukraine giữ vững phòng tuyến trong suốt năm 2024 và đảm bảo Kiev có thể đối phó được với các đòn tấn công từ Nga”, ông Sullivan cho hay.

Quan chức Mỹ nói thêm rằng, Ukraine có kế hoạch “tiến tới và giành lại những vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát”.

Theo FT, những bình luận của ông Sullivan về khả năng Ukraine mở cuộc phản công mới vào năm 2025 là dấu hiệu cho thấy Mỹ có thể tiếp tục viện trợ cho Ukraine nếu Tổng thống Joe Biden tái đắc cử vào tháng 11.

Bất kỳ cuộc tấn công mới nào của Ukraine nhằm đẩy lùi lực lượng Nga vào năm 2025 sẽ phụ thuộc phần lớn vào nguồn viện trợ từ Quốc hội Mỹ và sự chấp thuận của Nhà Trắng.

Tuy nhiên, cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, lại phản đối việc Mỹ chi hàng tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ông Trump tuyên bố sẽ cố gắng nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine và tìm kiếm một thỏa thuận đàm phán nếu ông trở lại Nhà Trắng vào cuối năm nay.

Các quan chức Ukraine bày tỏ hy vọng nước này có thể lật ngược tình thế trên chiến trường vào năm tới.

Trả lời tờ Bild của Đức vào tháng 4, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine có kế hoạch cho một cuộc phản công mới, nhưng kế hoạch này cần nhiều vũ khí hơn, bao gồm cả vũ khí từ Mỹ.

Trong khi Kiev đang chờ nguồn cung thiết bị và vũ khí từ Mỹ được chuyển giao tới tiền tuyến, quân đội Ukraine cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực. Đây được xem là một yếu tố quan trọng để quân đội Ukraine đẩy lùi lực lượng Nga.

Quốc hội Mỹ đã thông qua gói viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine. Gói hỗ trợ này sẽ cung cấp cho Ukraine một loạt vũ khí để có thể giúp nước này ngăn cản bất kỳ đột phá lớn nào của Nga trong những tháng tới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự đánh giá, đó chỉ là giải pháp ngắn hạn trước lợi thế áp đảo của Moskva cả về vũ khí và lực lượng.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới