Thursday, May 30, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiPhản ứng của Israel trước tuyên bố ngừng viện trợ vũ khí...

Phản ứng của Israel trước tuyên bố ngừng viện trợ vũ khí của Mỹ

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc hôm thứ 8/5 đã bày tỏ sự thất vọng trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc ngừng cung cấp vũ khí cho Israel nếu nước này tiếp tục chiến dịch quân sự tại Rafah tại miền nam Dải Gaza.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc.


“Chúng tôi cảm thấy rất thất vọng sau khi nghe điều này từ một vị Tổng thống mà chúng tôi luôn biết ơn kể từ cuộc xung đột tại Gaza nổ ra ”, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan nói.

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Israel vẫn tiến hành “các cuộc tấn công có mục tiêu” vào thành phố biên giới Rafah, nơi Israel xác định là nơi đóng quân của các tiểu đoàn cuối cùng của Hamas. Tuy nhiên, Rafah cũng là nơi trú ẩn khoảng 1,2 triệu người Palestine, làm dấy lên nguy cơ xảy ra thêm những thương vong đáng tiếc cho người dân nơi đây.

“Tôi đã nói rõ nếu họ (Israel) tiến vào Rafah, tôi sẽ không cung cấp các loại vũ khí và đạn pháo mà họ đã sử dụng ở các thành phố khác”, Tổng thống Mxy Joe Biden tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 8/5. Tuyên bố này được xem là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất đối với Israel kể từ khi xung đột nổ ra, đồng thời cũng cho thấy sự rạn nứt ngày càng gia tăng giữa Mỹ và đồng minh thân cận tại Trung Đông.

“Việc Israel nhận được viện trợ quân sự là một trong những lý do khiến thường dân ở Gaza thiệt mạng. Điều này vô cùng sai trái”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Đại sứ Israel Erdan cho rằng tuyên bố của ông Biden sẽ đem lại “hi vọng giành chiến thắng” cho các đối thủ hiện nay của Israel là là Iran, Hamas và Hezbollah.

“Nếu không tấn công và giành quyền kiểm soát khu vực quan trọng như Rafah, nơi có hàng nghìn kẻ khủng bố, Israel sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu đã đề ra. Israel đang làm những gì cần phải làm vì lợi ích và an ninh của công dân Israel”, ông Erdan nói.

Theo hãng tin AFP, Israel đã tiến hành các cuộc pháo kích pháo kích dữ dội ở Rafah vào rạng sáng hôm 8/5. Quân đội Israel sau đó cũng cho biết cũng đang tiếp tục tấn công vào “các vị trí của Hamas” nằm xa hơn về phía bắc Dải Gaza. Trước đó một ngày, Israel đã phong tỏa cửa khẩu giữa Rafah với Ai Cập, nơi đóng vai trò là cửa ngõ chính để những chuyến hàng viện trợ tiến vào Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant hôm 7/5 tuyên bố sẽ tăng cường chiến dịch quân sự tại thành phố Rafah nếu đàm phán về thỏa thuận trao trả con tin với Hamas không tiến triển. Ông Gallant khẳng định, chiến dịch sẽ tiếp tục cho đến khi Israel hoàn toàn “xóa sổ Hamas” tại Rafah.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới