Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnViện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí: Khởi tố, điều tra 83 cán...

Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí: Khởi tố, điều tra 83 cán bộ ngành công an, kiểm sát, tòa án trong 6 tháng

Theo Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, trong 6 tháng, cơ quan điều tra của viện đã thụ lý, điều tra 71 bị can là cán bộ ngành công an, 6 bị can ngành kiểm sát và 6 bị can ngành toà án.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí vừa có báo cáo gửi Quốc hội về công tác của ngành kiểm sát trong 6 tháng (từ 1/10/2023 đến 31/3/2024).

Có sự cấu kết chặt chẽ, tinh vi giữa cán bộ nhà nước với doanh nghiệp
Theo báo cáo, ngành kiểm sát đã khởi tố mới 468 vụ liên quan đến tội phạm tham nhũng, chức vụ.

Hiện Các cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện, khởi tố, điều tra nhiều vụ án lớn, tính chất tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, nhiều vụ liên quan đến các bộ, ngành, địa phương, có sự cấu kết chặt chẽ, tinh vi giữa cán bộ nhà nước với các công ty, doanh nghiệp tư nhân.

Điển hình như vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương, Tập đoàn Phúc Sơn, công ty Du lịch Xuyên Việt Oil hay vụ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Bộ Công thương…

Trong 6 tháng, cơ quan điều tra VKSND tối cao tiếp nhận 1.988 thông tin về tội phạm, tăng hơn 26%; đã xử lý, giải quyết 1.866 thông tin, đạt tỷ lệ gần 94%, tăng gần 2% so với cùng kỳ.

Cạnh đó, cơ quan này cũng thụ lý 115 nguồn tin về tội phạm, đã giải quyết 81 nguồn tin, đạt tỷ lệ hơn 70%. Trong đó, đã khởi tố, điều tra nhiều vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp và tham nhũng trong hoạt động tư pháp được dư luận xã hội quan tâm.

Báo cáo của Viện trưởng Lê Minh Trí dẫn chứng bốn vụ án điển hình, như vụ Nguyễn Thị Tuyết Sương, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long phạm tội nhận hối lộ; vụ Văn Đức Đoàn, Cán bộ điều tra Công an quận Kiến An, TP.Hải Phòng phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hay vụ Nguyễn Văn Bi, Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang phạm tội tham ô tài sản; quá trình thực hiện nhiệm vụ đã thu tiền của người phải thi hành án nhưng chiếm đoạt 608 triệu đồng để sử dụng cá nhân…

Vụ Lưu Đình Bảo phạm tội môi giới hối lộ xảy ra tại Công an thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên…

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cũng đã thụ lý điều tra 64 vụ/123 bị can, tăng hơn 39% về số vụ và tăng 68,5% về số bị can. Trong số này, có 46 vụ/89 bị can về tham nhũng, chức vụ trong hoạt động tư pháp, chiếm gần 72%; đã xử lý, giải quyết 35 vụ/74 bị can…

Đánh giá chung, Viện trưởng Lê Minh Trí cho rằng công tác điều tra tội phạm của VKSND Tối cao đã đạt nhiều kết quả tích cực, như: tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội phạm đạt trên 89%, vượt hơn 19%.

Đáng chú ý, tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%, vượt 10%; đã thu hồi hơn 7,5 tỉ đồng, đạt 88%.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đã chủ động rà soát, phục hồi và giải quyết nguồn tin, án tạm đình chỉ tồn đọng của những năm trước.

“Hoạt động điều tra đúng quy định pháp luật, không để xảy ra oan, sai và đạt các chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội”, theo Viện trưởng Lê Minh Trí.

71 bị can nguyên là công chức ngành công an bị khởi tố
Ngoài ra, báo cáo của Viện trưởng Lê Minh Trí cũng cho biết, 6 tháng qua, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã thụ lý, điều tra 33 vụ/71 bị can nguyên là công chức ngành Công an để xử lý về các tội: Nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Giả mạo trong công tác; dùng nhục hình; làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc.

Trong số này, có một bị can bị truy tố về tội dùng nhục hình; 26 bị can bị truy tố trong 10 vụ án về tội nhận hối lộ.

Báo cáo cũng cho hay ngành KSND đã phát hiện một số vi phạm, thiếu sót của công chức, kiểm sát viên trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, như một số vụ án phải rút một phần quyết định truy tố…

“Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố điều tra 3 vụ/6 bị can là công chức ngành KSND về tội Nhận hối lộ”, theo ông Lê Minh Trí.

Trong hoạt động xét xử, ngành kiểm sát đã phát hiện một số Tòa án còn để xảy ra những vi phạm pháp luật, như vi phạm về thời hạn chuẩn bị xét xử, hoãn phiên tòa; gửi, tống đạt bản án, quyết định của Tòa án; vi phạm trong việc thụ lý hoặc trả lại đơn khởi kiện, yêu cầu; nhiều bản án, quyết định có vi phạm, sai sót…

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã thụ lý, điều tra 6 vụ/6 bị can là công chức ngành tòa án về các tội: Nhận hối lộ; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc. Đáng chú ý, trong số này có 4 vụ/4 bị can nhận hối lộ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới