Sunday, May 26, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiBộ Ngoại giao nói về khả năng Việt Nam gia nhập BRICS...

Bộ Ngoại giao nói về khả năng Việt Nam gia nhập BRICS trong năm nay

Việt Nam sẵn sàng tham gia, triển khai các cơ chế, diễn đàn, tổ chức quốc tế, song phương và khu vực – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết.

Tại họp báo thường kỳ chiều nay 9/5, phóng viên đề nghị bình luận về thông tin trên Twitter của khối BRICS (Nhóm các nền kinh tế mới nổi) cho biết Việt Nam sẽ gia nhập BRICS trong năm 2024.

Trả lời câu hỏi này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói: “Là thành viên tích cực của cộng đồng quốc tế, triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, Việt Nam sẵn sàng tham gia triển khai các cơ chế, diễn đàn, tổ chức quốc tế, song phương và khu vực.

Cũng như nhiều nước trên thế giới, chúng tôi quan tâm theo dõi tiến trình mở rộng thành viên của BRICS”.

BRICS là một tổ chức quốc tế bao gồm các nước thành viên như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, Ai Cập, Ethiopia, Iran, A Rập Xê Út, Các tiểu vương quốc A Rập Thống Nhất.

Tổ chức được thành lập vào năm 2010 sau khi Nam Phi gia nhập vào tổ chức, với tên viết tắt ban đầu là BRIC bao gồm chữ cái đầu của 4 quốc gia: Brasil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất chính thức gia nhập vào tổ chức này kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Các quốc gia thuộc khối BRICS chiếm 30% diện tích và 45% dân số trên toàn thế giới.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới