Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ sắp giáng đòn mới lên TQ, nhắm vào loạt mặt hàng...

Mỹ sắp giáng đòn mới lên TQ, nhắm vào loạt mặt hàng chiến lược

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến bổ sung các lĩnh vực như xe điện, pin và pin mặt trời vào danh sách áp thuế được thiết lập dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, theo The Guardian.

Xe điện BYD tại cảng Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô.


Xe điện “vào tầm ngắm”
Ông Joe Biden dự kiến ​​​​sẽ công bố các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tuần tới, với các khoản thuế tập trung vào các lĩnh vực chiến lược bao gồm cả xe điện.

Các nguồn thạo tin cho hay mức tăng thuế chung từ thời ông Trump vẫn được giữ nguyên nhưng bổ sung các khoản thuế có mục tiêu đối với các ngành công nghiệp liên quan đến xe điện, bao gồm pin và pin mặt trời.

Kế hoạch này sẽ là động thái cứng rắn mới nhất trong quá trình xem xét lại các mức thuế sâu rộng đối với hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ năm 2018.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump đã áp đặt mức thuế 27,5% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc và mức thuế này vẫn tiếp tục được duy trì dưới thời ông Biden. Hiện số lượng ô tô do Trung Quốc sản xuất trên đường phố Mỹ là cực kỳ thấp.

Nếu được áp dụng, thuế xe điện sẽ là một trong những động thái mạnh mẽ nhất của ông Biden trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tháng trước, ông Biden đã mở một cuộc điều tra về ngành vận tải biển Trung Quốc cùng với lời kêu gọi đánh thuế cao hơn đối với thép và nhôm Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc không trực tiếp bán xe điện ở Mỹ nhưng nước này có phần lớn cổ phần trong các công ty nước ngoài khác bán ô tô do Trung Quốc sản xuất.

Các nhà lãnh đạo Mỹ cho hay xe điện của Trung Quốc cung cấp pin mạnh và công nghệ tiên tiến, có thể ảnh hưởng tới giá xe của các đơn vị trong nước.

Nóng cuộc chiến thương mại
Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang quay cuồng trước làn sóng hàng nhập khẩu rẻ hơn từ Trung Quốc nhờ chiến lược tăng cường sản xuất nhằm nỗ lực xoay chuyển nền kinh tế

Nhà Trắng cho biết việc hạn chế nhập khẩu “ô tô thông minh” của Trung Quốc cũng sẽ giải quyết những lo ngại về an ninh vì nhiều chiếc có modem có thể bị hack. Ô tô kết nối Internet có thể sử dụng camera và cảm biến để thu thập thông tin chi tiết và tương tác với cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ.

Vào tháng 4, Tổng thống Biden cho biết ông “không muốn gây chiến với Trung Quốc” nhưng Mỹ cần phải chống lại “các hoạt động kinh tế không công bằng và tình trạng dư thừa năng lực công nghiệp” của Trung Quốc.

“Tôi đang tìm kiếm sự cạnh tranh, nhưng cạnh tranh công bằng”, ông Biden nhấn mạnh.

Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, EU cho biết họ đang điều tra bằng chứng cho thấy chính phủ Bắc Kinh cung cấp hỗ trợ tài chính bất hợp pháp cho ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc.

Cuộc điều tra có thể dẫn đến việc áp dụng mức thuế bổ sung vào tháng 7. Các cuộc điều tra tương tự cho thấy xe đạp điện và cáp quang của Trung Quốc cũng được trợ cấp với mức chênh lệch từ 4% đến 17%.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới