Thursday, May 30, 2024
Trang chủQuân sựBáo Mỹ tiết lộ thực trạng đáng báo động về năng lực...

Báo Mỹ tiết lộ thực trạng đáng báo động về năng lực phòng không của Ukraine

Tờ Wall Street Journal (WSJ) tiết lộ, tỷ lệ đánh chặn thành công tên lửa của quân đội Ukraine trong tháng 4 năm nay là 30%, giảm hơn một nửa so với mức 73% cách đây 1 năm.

Binh lính Ukraine triển khai một hệ thống phòng không di động ở ngoại ô Kiev.


Theo Insider, trong ngày 13/5, WSJ đã công bố một bản báo cáo, nêu lên thực trạng đáng báo động về khả năng đánh chặn tên lửa Nga của các hệ thống phòng không Ukraine.

Cụ thể, lực lượng phòng không Ukraine chỉ đánh chặn thành công 30% số tên lửa được Nga triển khai trong tháng 4/2023, giảm 16% so với 6 tháng trước. Cách đây 1 năm, tỷ lệ đánh chặn tên lửa thành công của Ukraine là 73%, tức năng lực phòng không của Kiev đã sụt giảm nghiêm trọng trong thời gian gần đây.

“Toàn bộ dữ liệu được lấy từ thông báo hàng ngày của không quân Ukraine. Việc Ukraine gặp khó khăn khi đánh chặn tên lửa và UAV Nga cho thấy tình trạng thiếu hụt vũ khí phòng không của Kiev đang vô cùng trầm trọng”, WSJ nhận định.

Cũng theo báo cáo của WSJ, Ukraine chỉ có thể đánh chặn khoảng 10% số tên lửa đạn đạo được Nga sử dụng. Tính từ đầu năm nay, Kiev thậm chí không thể ngăn chặn bất kỳ tên lửa nào được phóng từ các hệ thống S-300/S-400 của Nga. Ở chiều ngược lại, Moscow đã gia tăng cường độ tập kích tên lửa và UAV thêm 45% trong 6 tháng gần nhất.

“So với năm 2023, Nga đã tăng gấp đôi số lượng UAV cảm tử Shahed trong các đợt không kích. Số lượng tên lửa đạn đạo cũng tăng gấp 3 lần, trong khi số lượng tên lửa siêu thanh Kinzhal và Zircon tăng gấp đôi”, WSJ cho biết.

Dù các con số đưa ra không chính xác tuyệt đối, nhưng một quan chức quân đội Ukraine nói rằng báo cáo của WSJ đã đưa ra “một bức tranh tổng thể về những gì đang xảy ra”.

Theo WSJ, Ukraine đang chờ đợi đạn dược bổ sung và các hệ thống phòng không mới trong gói viện trợ trị giá hơn 60 tỷ USD của Mỹ. Tuy vậy, thời gian chuyển giao sẽ là cơ hội để Nga tiếp tục không kích nhằm cải thiện vị trí trên tiền tuyến.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới