Thursday, May 30, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga thông báo thời điểm ông Putin thăm TQ

Nga thông báo thời điểm ông Putin thăm TQ

Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Vladimir Putin sẽ thăm Trung Quốc vào các ngày 16 – 17/5, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sau khi nhậm chức lãnh đạo Nga nhiệm kỳ thứ 5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh tháng 10/2023.


Đài RT dẫn thông cáo phát đi hôm nay (14/5) của Điện Kremlin cho biết, chuyến đi cấp nhà nước của ông Putin diễn ra theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong cuộc gặp sắp tới, hai nguyên thủ “sẽ thảo luận chi tiết toàn bộ các vấn đề về quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược” giữa Moscow và Bắc Kinh, cũng như xác định các phương hướng chính để phát triển hơn nữa quan hệ Nga – Trung Quốc.

Theo Điện Kremlin, ông Putin và ông Tập cũng sẽ thảo luận về “các vấn đề quốc tế và khu vực cấp bách nhất”. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ ký một tuyên bố chung và một số văn kiện song phương.

Trong khuôn khổ chuyến đi, lãnh đạo Điện Kremlin cũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường. Cuộc gặp sẽ tập trung vào hợp tác thương mại, kinh tế và nhân đạo song phương.

Ngoài ra, ông Putin sẽ cùng ông Tập dự buổi lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Moscow – Bắc Kinh cũng như khai mạc Năm Văn hóa Nga – Trung Quốc.

Theo lịch trình vừa công bố, Tổng thống Nga sẽ tới thăm thành phố Cáp Nhĩ Tân ở đông bắc Trung Quốc. Tại đây, ông Putin sẽ tham dự lễ khai mạc Triển lãm Nga – Trung, sự kiện được tổ chức từ ngày 17 – 21/5, cũng như chứng kiến lễ khai mạc Diễn đàn Nga – Trung về hợp tác liên khu vực, đồng thời gặp gỡ các giáo sư và sinh viên của Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới