Thursday, May 30, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiBloomberg: Mỹ tăng thuế mạnh đối với hàng hóa từ TQ

Bloomberg: Mỹ tăng thuế mạnh đối với hàng hóa từ TQ

Theo Bloomberg, riêng mức thuế Mỹ áp lên các dòng xe điện từ Trung Quốc sẽ tăng gấp bốn lần so với hiện tại.

Xe điện giá rẻ từ Trung Quốc đang tạo sức ép lớn lên ngành sản xuất ô ô của Mỹ.


Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi, gấp ba và gấp bốn mức thuế đối với một số hàng hóa Trung Quốc. Đây là động thái mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau một thời gian dài tạm lắng.

Cũng theo Bloomberg mức thuế đối với một số hàng hóa từ Trung Quốc sẽ được tăng ngay lập tức hoặc bị đưa vào danh sách theo dõi trong vòng hai năm. Mức tăng mạnh nhất sẽ ảnh hưởng đến xe điện do Trung Quốc sản xuất, với tổng mức thuế tăng lên 102,5% từ 27,5%. Các mặt hàng khác như pin, pin mặt trời, thép và nhôm sẽ bị tăng gấp đôi hoặc gấp ba so với hiện tại.

Trước đó, vào tháng 3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết Trung Quốc đang sản xuất quá nhiều pin, tấm pin mặt trời và ô tô điện, khiến hàng hóa giá rẻ tràn ngập thị trường, điều mà bà cho rằng đang gây hại cho người lao động Mỹ.

Theo Liên minh Sản xuất Mỹ, ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc đang tạo ra “mối đe dọa hiện hữu” đối với các nhà sản xuất ô tô Mỹ, khi sản phẩm của họ có mức giá “thấp đáng kinh ngạc”. Điển hình như các dòng xe điện của hãng BYD.

Việc tăng thuế dự kiến ​​là một phần trong cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh bắt đầu từ năm 2018, khi Tổng thống khi đó là Donald Trump bắt đầu áp đặt thuế quan và các rào cản thương mại khác đối với Trung Quốc để giải quyết sự mất cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên. Đến thời Tổng thống Biden, Nhà Trắng tiếp tục có chính sách ngăn chặn các công ty Trung Quốc và hạn chế đầu tư vào nước này.

Trong chiến dịch tranh cử hiện tại, ông Trump đã đề xuất các mức thuế chung và cho biết ông sẽ tăng thuế đối với ô tô Trung Quốc sản xuất tại Mexico lên tới 200%.

Nhà Trắng cũng đang nhắm vào ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, đưa ra ngày càng nhiều biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm tước bỏ khả năng tiếp cận của các công ty Trung Quốc với chất bán dẫn tiên tiến và các thiết bị sản xuất liên quan.

Các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần cáo buộc chính sách thương mại và hạn chế công nghệ của Mỹ là “bắt nạt về kinh tế”. Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một số biện pháp đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong số đó có những hạn chế về xuất khẩu nguyên liệu thô chiến lược được sử dụng trong công nghệ quốc phòng, điện tử và năng lượng sạch.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới