Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnHạ viện Mỹ thông qua luật chuyển giao nhanh vũ khí cho...

Hạ viện Mỹ thông qua luật chuyển giao nhanh vũ khí cho Israel, ông Biden phản đối

Hạ viện Mỹ ngày 16.5 đã thông qua dự luật yêu cầu ‘chuyển giao nhanh chóng’ viện trợ quốc hội cho Israel, song điều này bị Nhà Trắng và phe Dân chủ phản đối.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson trong buổi họp báo ngày 14.5


Dự luật nhận 224 phiếu thuận và 187 phiếu chống, với 16 nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ ủng hộ. Tuy nhiên, Đài ABC News cho hay dự luật với tên gọi Đạo luật Hỗ trợ An ninh Israel chỉ mang tính biểu tượng, khi lãnh đạo đa số tại Thượng viện, nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer nói rằng sẽ không đưa ra bỏ phiếu, trong khi Nhà Trắng thông báo Tổng thống Joe Biden sẽ phủ quyết nếu quốc hội thông qua.

Đạo luật này có nội dung yêu cầu chuyển giao nhanh chóng các lô vũ khí và thiết bị quốc phòng cho Israel, tái khẳng định quyền tự vệ của Tel Aviv. Dự luật còn đề xuất dừng tài trợ và trả lương cho một số quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ, bao gồm hai bộ trưởng các cơ quan này.

Nhà Trắng thông tin dự luật của phe Cộng hòa là “không cần thiết” và gây lo ngại nghiêm trọng về khả năng vi phạm quyền hạn của tổng thống trong vấn đề đối ngoại. Dự luật được đưa ra hồi tuần trước, sau thông tin ông Biden dừng chuyển các loại bom cho Israel.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson nói việc Tổng thống Biden xúc tiến gói viện trợ 1 tỉ USD như truyền thông đưa tin hôm 14.5 cũng không ngăn Hạ viện tổ chức bỏ phiếu. “Rõ ràng là ông Biden và ông Schumer đã quay lưng với Israel”, ông Johnson nói trong họp báo ngày 16.5, nhấn mạnh quyết định của chính quyền Biden dừng chuyển giao bom đã “đi ngược ý chí của Quốc hội Mỹ”.

Trang Axios dẫn tuyên bố của ông Biden nói rằng quyết định dừng chuyển giao bom là nhằm ngăn chặn Israel tấn công quy mô lớn vào thành phố Rafah miền nam Dải Gaza, điều mà các nghị sĩ dân chủ lo rằng có thể gây ra thảm họa nhân đạo.

Giới quan sát cho rằng phe Dân chủ đang ở thế “lưỡng nan”, khi một mặt phải đảm bảo Tel Aviv không phát động cuộc tấn công có thể đe dọa tính mạng của hơn 1 triệu người Palestine tại Rafah, mặt khác phải duy trì nguồn hàng viện trợ và những cam kết vững chắc để không làm xói mòn nghiêm trọng quan hệ đồng minh lâu năm với Israel.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới