Sunday, June 23, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổ chức Mỹ mất tài trợ vì ‘không giám sát được phòng...

Tổ chức Mỹ mất tài trợ vì ‘không giám sát được phòng thí nghiệm TQ’

Mỹ ngừng tài trợ tổ chức EcoHealth Alliance vì không giám sát được một phòng thí nghiệm của Trung Quốc trước đại dịch Covid-19.

Ông Peter Daszak (phải), chủ tịch tổ chức EcoHealth Alliance, tham gia nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Vũ Hán hôm 3.2.2021

Tờ The Washington Post ngày 16.5 đưa tin giới chức y tế liên bang tại Mỹ vừa ngừng tài trợ một tổ chức nghiên cứu tại nước này, liên quan cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19.

Theo đó, việc ngừng tài trợ tổ chức EcoHealth Alliance là “cần thiết để bảo vệ lợi ích công chúng” vì thất bại của tổ chức này trong việc giám sát các thử nghiệm virus tại một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc trước đại dịch Covid-19.

Giới chức liên bang còn đang tìm cách chặn việc tài trợ trong tương lai cho EcoHealth Alliance, tổ chức đã làm việc với Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc. Cơ sở cho hành động này là những chứng cứ mới về hoạt động của EcoHealth Alliance, vừa được đưa ra trước phiên điều trần của chủ tịch tổ chức này tại quốc hội hồi tháng trước.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS), EcoHealth Alliance đã thất bại trong việc giám sát một cách phù hợp và báo cáo về các thử nghiệm virus có nguy cơ tại Viện Virus học Vũ Hán, vi phạm các điều khoản trong yêu cầu liên bang về tài trợ và an toàn sinh học.

EcoHealth Alliance là mục tiêu điều tra từ những ngày đầu đại dịch Covid-19, khi tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại New York này đối diện các cáo buộc rằng những thí nghiệm của mình về virus Corona ở dơi có thể góp phần vào sự phát triển và lây lan của SARS-CoV-2 gây Covid-19.

Theo trang Worldometer, thế giới đã ghi nhận 704.753.890 ca nhiễm Covid-19, với 7.010.681 ca tử vong và 675.619.811 ca hồi phục.

Hồi tháng 4.2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã công khai chất vấn về công việc của EcoHealth Alliance tại Vũ Hán, thành phố được cho là nơi ghi nhận những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Giới chức liên bang Mỹ đình chỉ tài trợ tổ chức này, nhưng khôi phục lại vào năm ngoái.

Các quan chức liên bang đã nhiều lần thúc ép tổ chức này giao nộp các tài liệu, bao gồm cả cuộc xung đột năm 2021 giữa các quan chức và EcoHealth Alliance về dữ liệu chưa được công bố từ một thí nghiệm virus liên quan chuột.

EcoHealth Alliance và những người bảo vệ tổ chức này cho biết tổ chức này đang bị coi là “vật tế thần” và không có bằng chứng nào về mối liên hệ giữa hoạt động của tổ chức này với đại dịch. EcoHealth Alliance cho biết sẽ kháng nghị quyết định của giới chức liên bang về việc ngừng tài trợ.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới