Thursday, June 13, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaChuyện thạc sĩ trường danh giá làm nhân viên lò hỏa táng...

Chuyện thạc sĩ trường danh giá làm nhân viên lò hỏa táng “gây sốt” cộng đồng mạng TQ

Việc các cử nhân, thạc sĩ tốt nghiệp trường danh tiếng đi làm nhân viên lò hỏa táng gây xôn xao dư luận Trung Quốc.

Việc các cử nhân, thạc sĩ đi làm nhân viên lò hỏa táng trở thành tâm điểm tranh luận của công chúng Trung Quốc

Cuối tháng 4/2024, Sở nội vụ Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, công bố danh sách những người trúng tuyển vị trí nhân viên lò hỏa táng trong các nhà tang lễ của thành phố.

Đáng chú ý, danh sách này có sự xuất hiện của một cử nhân ngành kiến trúc Đại học Bách khoa Hoa Nam, một người tốt nghiệp ngành hóa học Đại học Quảng Châu. Đây là 2 trường được đánh giá nằm trong top những trường đại học hàng đầu Trung Quốc. Bên cạnh đó, danh sách còn đăng tải thông tin trúng tuyển của một thạc sĩ ngành triết học tại Đại học Trung văn Hong Kong.

Một quan chức tại Sở Nội vụ Quảng Châu cho hay nhân viên hỏa táng sẽ được vào biên chế của thành phố, đảm bảo phúc lợi và công việc ổn định. Ở Trung Quốc, biên chế chỉ dành cho nhân viên các cơ quan chính phủ hoặc tổ chức trực thuộc chính phủ.

Yêu cầu bằng cấp không quá cao, tuy nhiên để được nhận làm nhân viên lò hỏa, người đăng ký phải có trình độ thấp nhất là đại học, thường trú tại Quảng Châu và có bằng lái xe. Đây được coi là yêu cầu bắt buộc bởi tính chất công việc đòi hỏi nhân viên phải tiếp xúc, vận chuyển thi thể và đôi khi làm ca đêm.

“Chỉ có vài suất vào vị trí này nhưng chúng tôi nhận được rất nhiều hồ sơ từ các ứng viên”, quan chức này cho hay.

Vị quan chức này cũng khẳng định dù họ được vào biên chế nhưng mức lương hàng tháng cũng sẽ không cao như đồn đoán của cư dân mạng. Rất ít người có thu nhập tới 10.000 NDT (khoảng 35,6 triệu đồng) mỗi tháng.

Sự việc đã thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận, nêu bật tình trạng ảm đảm của thị trường việc dành cho thanh niên Trung Quốc. Theo dữ liệu Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi 16-24 tăng lên 15,3% trong quý I năm nay, nhóm 25-29 tuổi tăng lên 7,2%.

Theo ước tính, khoảng 12 triệu sinh viên đại học Trung Quốc sẽ tốt nghiệp và gia nhập thị trường lao động trong mùa hè năm nay. Câu chuyện lò hỏa táng tuyển dụng thu hút hơn 6 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo với hơn 1.000 bình luận.

Một cư dân mạng cho biết: “Công việc này chỉ cần tiếp xúc với thi thể, không phải lo lắng việc đối mặt với những vấn đề liên quan đến mối quan hệ đồng nghiệp, sự phức tạp của môi trường văn phòng”.

“Đây là trường hợp điển hình cho việc bằng cấp đang dần mất giá”, một người khác bình luận.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới