Sunday, June 23, 2024
Trang chủQuân sựQuân đội TQ tập trận 'trừng phạt', Đài Loan cứng rắn

Quân đội TQ tập trận ‘trừng phạt’, Đài Loan cứng rắn

Quân đội Trung Quốc hôm nay 23.5 tuyên bố bắt đầu cuộc tập trận tác chiến quanh Đài Loan, vài ngày sau lễ nhậm chức của tân lãnh đạo Đài Loan.

Chiến đấu cơ thuộc Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc trong một cuộc tập trận tác chiến


Tân Hoa xã đưa tin vào lúc 7 giờ 45 phút sáng 23.5, Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài hai ngày với sự tham gia của các tàu hải quân và máy bay “bao quanh đảo Đài Loan”. Cuộc tập trận đang được tiến hành ở eo biển Đài Loan, hướng về phía bắc, phía nam và phía đông Đài Loan, theo Tân Hoa xã.

Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên Chiến khu Đông bộ Lý Hy cho hay cuộc tập trận sẽ “tập trung vào tuần tra chung, sẵn sàng chiến đấu trên không, trên biển, chiếm quyền kiểm soát chiến trường toàn diện và tấn công chính xác chung vào các mục tiêu chính”.

Ông Lý còn nói rằng cuộc tập trận “bao gồm việc tuần tra của các tàu và máy bay đóng tại những khu vực xung quanh đảo Đài Loan và các hoạt động phối hợp trong và ngoài chuỗi đảo để kiểm tra khả năng tác chiến chung thực sự của các lực lượng chỉ huy”.

Ông Lý còn nhấn mạnh cuộc tập trận mới là phản ứng “trừng phạt mạnh” đối với các “hành động ly khai” ở Đài Loan và “là lời cảnh báo nghiêm khắc trước sự can thiệp và khiêu khích của các thế lực bên ngoài”, theo Tân Hoa xã.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố bản đồ các khu vực tập trận ở 5 khu vực xung quanh Đài Loan và những đảo do Đài Loan kiểm soát gần bờ biển Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận nói trên 3 ngày sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức làm lãnh đạo Đài Loan.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan lập tức lên án việc Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận nói trên, xem đó là “hành động khiêu khích phi lý nhằm phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực”, theo AFP. “Chúng tôi đã cử các lực lượng trên biển, trên không và trên bộ để đáp trả”, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan khẳng định.

Một quan chức Đài Loan cấp cao nói với Reuters rằng cuộc tập trận là một phần trong kịch bản mà Đài Loan đã lường trước và chính quyền Đài Loan đã “nắm bắt toàn diện” những động thái quân sự của Trung Quốc.

Giới chức Đài Loan cho hay trước lễ nhậm chức của ông Lại rằng họ đang theo dõi các hoạt động quân sự của Trung Quốc, theo Reuters.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới