Thursday, June 13, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ cảnh báo quan chức Mỹ không đến thăm Đài Loan

TQ cảnh báo quan chức Mỹ không đến thăm Đài Loan

Trung Quốc yêu cầu các nhà lập pháp Mỹ chấm dứt mọi chuyến thăm tới Đài Loan và tuân thủ chính sách “một Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân.


Bình luận trên của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân được đưa ra nhằm đáp trả lại tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul.

Trước đó, ông Michael McCaul tuyên bố không nản lòng trước những lời đe dọa của Trung Quốc và sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến Đài Loan. Đồng thời, ông Michael McCaul nhấn mạnh Đài Loan là “người bạn, đối tác và đồng minh thân thiết” của Washington.

Ông Uông Văn Bân cho biết Bắc Kinh kiên quyết phản đối mọi hình thức “trao đổi chính thức” giữa Washington và Đài Bắc. Đồng thời, kêu gọi đại diện của Mỹ không can thiệp vào công việc của đảo Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào.

Cảnh báo của ông Uông Văn Bân được gửi tới Quốc hội Mỹ, yêu cầu Washington tuân thủ chính sách “một Trung Quốc” mà Mỹ thừa nhận. Theo ông Uông Văn Bân, nếu thành viên thuộc Quốc hội Mỹ đến thăm Đài Loan sẽ bị hiểu là “vi phạm nghiêm trọng” nguyên tắc “một Trung Quốc”, gây tổn hại đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

“Nếu Mỹ nhất quyết đi theo con đường riêng của mình thì họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”, ông Uông Văn Bân cảnh báo.

Trong khi đó, quân đội Trung Quốc đưa ra thông báo khởi động một loạt cuộc tập trận chung gần Đài Loan nhằm “trừng phạt” lực lượng ly khai đang tìm kiếm độc lập. Đồng thời, đưa ra cảnh báo đối với thế lực bên ngoài nhằm mục đích phá hoại, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Cuộc tập trận được cho là có sự tham gia của lục quân, hải quân, không quân và lực lượng tên lửa quân đội Trung Quốc. Dự kiến, cuộc tập trận diễn ra ở nhiều khu vực khác nhau quanh Đài Loan, kết hợp tập trung và tuần tra sẵn sàng chiến đấu trên không, kiểm soát chiến trường và tấn công chính xác chung.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới