Sunday, June 23, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiCác nước NATO gần Nga dự định xây 'tường UAV'

Các nước NATO gần Nga dự định xây ‘tường UAV’

Lithuania (Litva) cho biết quốc gia Baltic này và 5 thành viên NATO khác giáp Nga đã đồng ý xây dựng một ‘bức tường máy bay không người lái’ để bảo vệ biên giới của họ trước những ‘hành động khiêu khích’.

Bộ trưởng Nội vụ Lithuania Agne Bilotaite công bố kế hoạch nói trên vào ngày 24.5 sau cuộc hội đàm với những người đồng cấp đến từ 2 quốc gia vùng Baltic là Estonia và Latvia, cũng như Ba Lan, Phần Lan và Na Uy, theo AFP.

Kế hoạch sử dụng máy bay không người lái (UAV) để bảo vệ biên giới đã được thống nhất vì những lo ngại về an ninh tại khu vực trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine. Dù vậy, bà Bilotaite không cho biết khi nào kế hoạch này sẽ được triển khai.

“Đây là chuyện hoàn toàn mới, một bức tường máy bay không người lái trải dài từ Na Uy đến Ba Lan và mục tiêu là sử dụng máy bay không người lái và các công nghệ khác để bảo vệ biên giới của chúng ta”, hãng thông tấn BNS dẫn lời bà Bilotaite.

Bà nói: “Không chỉ có cơ sở hạ tầng, hệ thống giám sát trên thực địa mà còn có máy bay không người lái và các công nghệ khác, những thứ sẽ giúp bảo vệ chúng tôi trước hành động khiêu khích từ các quốc gia không thân thiện, cũng như ngăn chặn nạn buôn lậu”.

Ngoài việc triển khai UAV để giám sát biên giới, các quốc gia nói trên cũng sẽ sử dụng hệ thống chống UAV để ngăn chặn thiết bị tương tự của đối phương.

Nga nói phương Tây không chịu đối thoại xuống thang căng thẳng hạt nhân

Căng thẳng giữa Nga và NATO đã gia tăng mạnh mẽ kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hồi tháng 2.2022. Moscow vốn phản đối việc NATO mở rộng, nhưng chiến sự Ukraine đã trở thành nguyên nhân thúc đẩy Thụy Điển và Phần Lan, hai nước vốn có truyền thống trung lập, nhanh chóng tìm cách gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn dắt.

Ukraine cũng mong muốn gia nhập NATO nhưng việc này gần như chắc chắn sẽ không diễn ra trong tương lai gần.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 24.5 thông báo Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ tới Cộng hòa Czech và Moldova trong tuần sau. Theo kế hoạch, ông sẽ tham dự một cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng NATO ở thủ đô Prague. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu James O’Brien tiết lộ cuộc họp sẽ chuẩn bị các quyết định được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 ở Washington DC.

“Chúng tôi không cho là sẽ có lời mời Ukraine gia nhập NATO (tại hội nghị), nhưng chúng tôi nghĩ rằng sẽ có sự ủng hộ đáng kể dành cho Ukraine trong lúc nước này nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc chiến của mình”, ông O’Brien nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hôm 24.5, theo Reuters.

Cùng ngày, Mỹ công bố gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu USD cho Ukraine, bao gồm đạn dược, tên lửa, mìn và đạn pháo. Đây là gói viện trợ mới nhất mà Tổng thống Mỹ Joe Biden ra lệnh chuyển cho Kyiv kể từ khi quốc hội Mỹ phê duyệt kế hoạch viện trợ trị giá 61 tỉ USD.

“Gói viện trợ 275 triệu USD này là một phần trong nỗ lực của chúng tôi nhằm giúp Ukraine đẩy lùi cuộc tấn công của Nga gần Kharkiv, chứa đựng những khả năng cần thiết khẩn cấp”, AFP dẫn lời Ngoại trưởng Blinken.

RELATED ARTICLES

Tin mới