Thursday, June 13, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNhững bức ảnh hiếm hoi hé lộ cuộc sống thường nhật tại...

Những bức ảnh hiếm hoi hé lộ cuộc sống thường nhật tại Triều Tiên

Với thế giới bên ngoài, Triều Tiên vẫn là một đất nước chìm trong những sự bí ẩn!

Quang cảnh đường phố ở Hoeryong, tỉnh Bắc Hamgyong.

Triều Tiên là một đất nước đặc biệt, gần như đóng cửa hoàn toàn với Thế giới và cũng có những luật lệ rất nghiêm ngặt với khách du lịch tới đây. Ước tính mỗi năm chỉ có 5000 du khách từ Trung Quốc tới du lịch tại Triều Tiên, và trong thời kỳ đại dịch thì 2 nước thậm chí còn dừng mọi chuyến bay.

Anh Tariq Zaidi – một nhiếp ảnh gia người Trung Quốc đã may mắn có cơ hội tham quan Triều Tiên 2 lần trước thời kỳ COVID, và chụp những bức hình hiếm hoi mô tả đời sống thường nhật của người dân nơi đây.

Anh cho biết chuyến tham quan này có sự giám sát ngặt nghèo 2 hướng dẫn viên, chỉ cho phép anh đi 1 số điểm nhất định và thường xuyên kiểm tra các bức ảnh đã chụp. Những bức hình mà 2 hướng dẫn viên cho rằng “không chấp nhận được” sẽ bị xóa ngay lập tức, nên các hình ảnh được đăng tải cũng đã trải qua khâu kiểm duyệt khắt khe của họ.

Hướng dẫn viên cấm anh Zaidi chụp những bức hình liên quan đến quân đội Triều Tiên, một điều mà các quốc gia khác cũng thường làm với khách du lịch. Họ cũng cấm anh không được chụp hình một cá nhân nào đó, mà chỉ được chụp hình nhóm người và các danh lam đã được nhà nước cho phép.

“Họ thường xuyên xem những bức hình của tôi và bắt phải xóa những bức hình không được phép. Khi được hỏi về việc phải xóa những bức hình không liên quan tới quân sự, họ chỉ nói rằng muốn anh chụp được những bức hình đẹp nhất về Triều Tiên. Câu trả lời này cũng khiến tôi phải mỉm cười!”

Khi mới bước chân tới Triều Tiên, anh Zaidi bị kiểm tra các thiết bị chụp hình ảnh giấy tờ rất kỹ lưỡng rồi mới được nhập cảnh. Sau đó, anh di chuyển dọc Triều Tiên, đi tới vùng Dandong gần với biên giới Trung Quốc và vùng phi quân sự (Demilitarized Zone) ở phía Nam.

Anh cho biết người dân ở đây rất thân thiện và mến khách, nhưng tỏ ra rụt rè khi anh lấy chiếc máy ảnh ra để tác nghiệp. “Trẻ con thường tỏ ra bình thường khi tôi chụp ảnh, nhưng một vài người lớn tuổi tỏ ra ái ngại khi tôi giơ máy ảnh lên. Một số người tôi phải thuyết phục trước khi họ cho phép chụp hình. Khi tôi chụp hình ở nơi công cộng như ga tàu mọi người thường túi mặt ngại ngùng, không rõ là do văn hóa hay do đất nước này không có nhiều người chụp hình. Nhưng giống như chụp hình ở các đất nước khác, tôi vẫn luôn tôn trọng sự riêng tư của mọi người và chỉ chụp những ai đã cho phép.”

Anh Zaidi tới Triều Tiên vào 2017 và có ý định chụp hình một festival bia cho tới khi sự kiện này bị hoãn lại vô thời hạn. Nhưng sau đó anh ở lại để chụp những bức hình thường nhật của người dân nơi đây, nhằm phục vụ cho một cuốn sách anh đã xuất bản mang tên “Triều Tiên: Thiên đường của nhân dân”.

“Mục tiêu của tôi là đem tới cho độc giả những trải nghiệm toàn diện và phong phú về một đất nước có rất nhiều sự hạn chế như Triều Tiên.” – anh Zaidi chia sẻ thêm.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới